Lens Máy Ảnh Là Gì? Và Cách Lựa Chọn Sao Cho Phù Hợp

Lens Máy Ảnh Là Gì Và Cách Lựa Chọn Sao Cho Phù Hợp 2

Lựa chọn Lens Máy Ảnh phù hợp là điều rất cần thiết trong nhiếp ảnh, nhiều nhiếp ảnh gia thậm chí còn cho rằng nó quan trọng hơn cả Thân máy ảnh.

Toàn bộ ánh sáng mà thân máy ảnh của bạn bắt được phải đi qua một loại Lens máy ảnh (ống kính) nào đó, ảnh hưởng đến độ sắc nét, méo mó, lượng ánh sáng, góc nhìn và nhiều biến số khác.

Mặc dù thân máy ảnh của bạn quan trọng và bạn có thể hưởng lợi từ các tính năng khác nhau với các phong cách nhiếp ảnh khác nhau, nhưng việc sở hữu ống kính phù hợp thường là quyết định quan trọng để tạo ra những bức ảnh xuất sắc – bất kể bạn sử dụng thân máy nào.

Trong bài viết này, Nai Decor sẽ cung cấp thông tin bạn cần để quyết định mua ống kính máy ảnh nào. Lưu ý: việc sưu tập ống kính có thể gây nghiện đấy!

Lens Máy Ảnh Là Gì?

Lens-may-anh-la-gi-va-cach-lua-chon-sao-cho-phu-hop

Trước tiên, lens máy ảnh là gì và tại sao nhiếp ảnh gia lại bị ám ảnh bởi chúng?

Lens máy ảnh (hay ống kính) định hướng ánh sáng từ phong cảnh (hoặc đối tượng) bạn muốn chụp, rồi ghi lại vào cảm biến (Sensor) của máy ảnh.

Trong máy ảnh film, ống kính định hướng ánh sáng lên tấm film. Ống kính thường được đặc trưng bởi tiêu cự của chúng, tính bằng milimét, và khẩu độ, tính bằng f-stop.

Máy ảnh ở cấp độ nhập môn được gọi là “point-and-shoot”. Thường thì chúng có ống kính tích hợp sẵn và không thể tháo rời. Mặc dù chất lượng của chúng đã được cải thiện đáng kể trong hàng thập kỷ qua, nhưng vẫn tồn tại giới hạn khi ống kính tích hợp không thể thay đổi.

Trong khi đó, các máy ảnh DSLRMirrorless đang chiếm ưu thế trên thị trường nhiếp ảnh chuyên nghiệp và thường cho phép nhiếp ảnh gia thay đổi ống kính tùy theo tình huống. Để biết xem ống kính của bạn có thể thay đổi hay không, hãy đọc hướng dẫn sử dụng hoặc tìm kiếm trên internet.

Tiêu Cự

Tieu-cu-may-anh

Một cách đơn giản, tiêu cự của ống kính là khả năng “zoom in” hoặc “zoom out” của ống kính. Điều này rất quan trọng khi quyết định chọn ống kính nào. Đo lường thực tế là bằng milimet, và đó là khoảng cách giữa trung tâm quang học của ống kính và cảm biến của máy ảnh khi ống kính được lấy nét.

Promowa53123

Số càng cao, hình ảnh của bạn sẽ càng được phóng to. Số càng thấp, hình ảnh của bạn sẽ càng được thu nhỏ. Trên một ống kính zoom, bạn sẽ thấy tiêu cự được viết là “##-##mm,” trong đó số thấp hơn là khoảng tiêu cự thu phóng ít nhất và số cao hơn là khoảng tiêu cự thu phóng nhiều nhất mà một ống kính có thể đạt được.

Ví dụ, nếu mắt của bạn có tiêu cự, nó sẽ nằm ở khoảng 20mm, khá rộng. Trong khi đó, nhiều nhiếp ảnh thể thao và động vật hoang dã sử dụng các ống kính có tiêu cự từ 300-800mm.

Có những loại Lens máy ảnh nào?

Co-nhung-loai-ong-kinh-nao

Trong thế giới ống kính, có nhiều loại lens máy ảnh khác nhau.

Có những ống kính có thể thu phóng từ 18mm đến 300mm, nhưng do các hạn chế cơ học, ít khi có một ống kính “đa năng” đảm bảo chất lượng tốt.

Dù vậy, ống kính 18-300mm vẫn tồn tại (và nhiều sự kết hợp khác), nhưng chúng có thể nặng hơn, chất lượng kém, đắt hơn, hoặc hoạt động kém trong điều kiện ánh sáng yếu hơn so với các tiêu cự khác.

Nói về Lens Kit, đó là những ống kính thường đi kèm với thân máy khi bạn mua một bộ kit. Phổ biến nhất là ống kính kit 18-55mm, từ chụp góc rộng đến zoom xa.

Ngoài ra, còn có Lens Fix (hay ống kính Prime), chúng chỉ có một tiêu cự cố định duy nhất.

Prime-vs-zoom-1536x594-1
Lens Fix (trái) có kết cấu đơn giản hơn và không có vòng zoom, trong khi Lens zoom (phải) thường lớn hơn và phức tạp hơn và có vòng zoom.

Lens Fix thường có khẩu độ tối đa lớn hơn so với Lens Zoom, chúng cũng thường nhẹ hơn, nhỏ gọn hơn và sắc nét hơn vì các thành phần của chúng không cần di chuyển do không thay đổi tiêu cự. Chúng thường có ít lỗi cơ học hơn vì có ít bộ phận chuyển động hơn.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, điểm yếu lớn nhất của chúng là chúng không thể thay đổi tiêu cự, vì vậy bạn có thể cần mang nhiều lens máy ảnh đến một buổi chụp ảnh nếu bạn sử dụng các ống kính fix.

Lens Fix phổ biến nhất là ống kính 50mm.

Sự khác nhau giữa tiêu cự trên máy Crop và Full-frame

Với cảm biến của các máy ảnh Crop: Kích thước cảm biến ảnh hưởng đến phạm vi nhìn của ống kính, điều này có thể gây hiểu nhầm.

Một máy ảnh full-frame, thường có giá đắt hơn, sẽ tạo ra hình ảnh mà không có bất kỳ cắt xén gì (do đó gọi là full-frame).

Một máy ảnh có cảm biến crop, còn gọi là cảm biến APS-C (phổ biến trong máy ảnh DSLR và mirrorless cấp độ nhập môn), tạo ra hình ảnh với tỷ lệ crop xấp xỉ 1.5x.

Crop-factor-of-a-crane-photo
Bức ảnh được chụp với cùng một tiêu cự trên máy ảnh full-frame (màu đỏ), máy ảnh APS-C với tăng tỷ lệ cắt 1.5x (màu xanh dương), và máy ảnh Four Thirds với tỷ lệ cắt 2.0x (màu xanh lá).

Nói cách khác, một bức ảnh chụp ở tiêu cự 50mm trên cảm biến APS-C sẽ có cùng phạm vi nhìn như một bức ảnh chụp ở tiêu cự 75mm trên máy ảnh full-frame.

Nhiều nhiếp ảnh thể thao và động vật hoang dã chọn cảm biến APS-C vì khả năng thu phóng tương đối cao hơn. Nhiều nhiếp ảnh phong cảnh lại chọn cảm biến full-frame vì chúng tạo ra hình ảnh tương đối rộng hơn.

Mot-buc-anh-canh-dem-cua-thanh-pho-duoc-chup-bang-ong-kinh-500mm
Một bức ảnh cảnh đêm của thành phố được chụp bằng ống kính 500mm.

Khẩu Độ

Khẩu độ là gì?

Khẩu độ là một lỗ trong ống kính mà ánh sáng đi qua, và đây là một yếu tố quan trọng khác khi chọn ống kính mới.

Nó có thể mở rộng để cho nhiều ánh sáng đi qua hoặc khép lại để ít ánh sáng đi qua hơn.

Khau-do-la-gi

Hơn nữa, khẩu độ mở lớn sẽ tạo ra hiệu ứng xóa phông (do độ sâu trường ảnh hẹp).

Một số ống kính có thể mở rộng hơn các loại khác, cho phép nhiều ánh sáng hơn đi qua và dễ dàng chụp ảnh trong môi trường tối. Một số có khẩu độ là cố định và không thể mở và đóng lại.

Nói tóm lại, ống kính thường đắt hơn nếu chúng có khẩu độ rộng hơn – chủ yếu là do đòi hỏi nhiều lớp kính hơn.

Giá trị của khẩu độ

Ống kính thường được đặt tên theo tiêu cự và sau đó là khẩu độ tối đa. Khẩu độ được viết bằng các giá trị f-stop và sẽ trông như “f/#.#.” Do cơ học, một số ống kính zoomkhẩu độ tối đa biến đổi. Chúng sẽ được viết một cách như “f/#.#-#.#.”

Điều này biểu thị khẩu độ tối đa mà ống kính có thể đạt được ở mỗi đầu của phạm vi zoom của nó (từ góc rộng đến thu phóng). Ví dụ, ống kính kit thông thường nhất được đề cập ở trên là ống kính 18-55mm f/3.5-5.6.

Để bạn có cái nhìn về việc khẩu độ ảnh hưởng đến giá của ống kính, một chiếc ống kính Canon EF 70-200mm f/2.8 L đã qua sử dụng có giá khoảng từ 600-800 đô la trên thị trường hiện nay, với sự biến đổi rõ rệt về tuổi đời và chất lượng.

Một chiếc ống kính Canon EF 70-200mm f/4.0 L đã qua sử dụng có giá khoảng từ 300-400 đô la. Sự khác biệt về lời thế ánh sáng này đáng giá gấp đôi với nhiều người.

Còn có các yếu tố khác liên quan đến độ sắc nét của ống kính và các tính năng khác, nhưng trong trường hợp này, khẩu độ là yếu tố quan trọng nhất.

Các thông số khác trên ống kính

Lens-for-macro-photography

Ngoài tiêu cự và khẩu độ, còn có các thông số khác mà bạn có thể gặp khi quyết định mua ống kính.

Tự động lấy nét và lấy nét thủ công (Autofocus and manual focus)

Điều này thường được viết tắt bằng nút “AF/MF” trên hầu hết các ống kính.

Điều này không chỉ là về sự khác biệt giữa ống kính cũ và ống kính mới, vì một số nhà sản xuất sản xuất các ống kính mới được lấy nét thủ công với nhiều lý do khác nhau.

Lý do quan trọng nhất là để giảm chi phí của ống kính và ống kính lấy nét thủ công thường có giá cả kinh tế hơn nhiều.

Chống rung ảnh (Image stabilization)

Các nhà sản xuất khác nhau sử dụng các viết tắt khác nhau cho điều này, nhưng bạn có thể thấy nó được gọi là IS (Ổn định hình ảnh), VR (Giảm rung), hoặc một cái gì đó đơn giản hơn như Stabilization (Ổn định).

Công nghệ này thực chất sử dụng điện tử để ổn định ống kính, giảm lượng rung ảnh tay có mặt trong hình ảnh. Ống kính có tính năng chống rung khó chế tạo hơn, vì vậy chúng thường đắt hơn. Khi kết hợp với một thân máy có chức năng chống rung, hiện tượng rung có thể giảm đáng kể.

Khoảng cách lấy nét tối thiểu (Minimum focusing distance)

Mọi ống kính đều có khoảng cách tối thiểu mà ống kính phải ở xa một đối tượng để đối tượng vẫn nằm trong tầm lấy nét.

Ví dụ, Lens Macrokhoảng cách lấy nét tối thiểu rất thấp để các nhiếp ảnh gia có thể chụp cận (hoặc thậm chí còn gần hơn) với các đối tượng của họ mà vẫn lấy nét đúng cách.

Một số ống kính cũ và lớn có khoảng cách lấy nét tối thiểu cách xa hàng chục feet.

🔗Xem thêm: Lens Macro là gì? Các tiêu chí để Chọn Ống Kính Macro

Đường kính ống kính

Điều này thường bị nhầm lẫn với tiêu cự vì nó cũng được đo bằng milimet.

Điều này thường được tìm thấy ở cuối ống kính và chỉ ra đường kính phía mặt trước của ống kính. Điều này hữu ích để tìm kiếm Filter phù hợp để sử dụng các chức năng khác.

Trọng lượng ống kính

Mặc dù có vẻ không cần thiết đối với mọi người, ống kính có thể trở nên rất nặng vì chúng thường được làm bằng nhiều lớp kính.

Chụp ảnh với một ống kính quá nặng trong nhiều giờ có thể mệt mỏi, vì vậy nhiều nhiếp ảnh gia thích so sánh trọng lượng của ống kính khi xem xét các ống kính khác nhau.

Mặc dù một chân máy có thể giúp giảm bớt mệt mỏi, chân máy không phải lúc nào cũng có thể xử lý được trọng lượng của máy ảnh và ống kính rất nặng. Chân máy cũng có thể cồng kềnh để thiết lập và di chuyển.

Vậy Tôi Nên Chọn loại ống kính Nào?

Ống kính chĩnh hãng

Sau khi hiểu về các thuật ngữ và thông số khác nhau của ống kính, bạn cần tìm một ống kính phù hợp với mong muốn và ngân sách của bạn.

Nhiều người tin tưởng vào những ống kính chính hãng của một số tên tuổi lớn (ví dụ: Canon, Nikon, Sony), nhưng chúng thường đắt hơn một chút.

Ống kính của bên thứ ba

Người khác tin vào sức mạnh của các Lens máy ảnh của bên thứ ba hay còn gọi là Lens For (ví dụ: Tamron, Sigma, Rokinon, Samyang, Tokina), và một số người thậm chí cho rằng các mẫu cụ thể còn sắc nét hoặc tốt hơn so với cùng một ống kính từ nhà sản xuất máy ảnh.

Ống kính cũ

Một lựa chọn khác là mua lens cũ, mặc dù có thể đi kèm với rủi ro. Ống kính mới thường đi kèm với bảo hành, thời gian đổi trả và đảm bảo ống kính chất lượng cao.

Ống kính cũ có thể bị nứt, mốc, cơ chế lỗi và nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, ống kính đã qua sử dụng cũng có thể là món hời mà người khác không còn nhu cầu nữa.

Ống Kính Đời Cũ

Thường, nhà sản xuất thường sản xuất các phiên bản ống kính, và mua một phiên bản đầu hoặc thứ hai của lens máy ảnh thường có giá rẻ hơn nhiều so với phiên bản mới nhất với chất lượng tương tự.

Ống kính mới thường có tốc độ lấy nét tự động nhanh hơn và ổn định tốt hơn, nhưng nếu bạn không phiền chờ một chút lâu hơn để lấy nét tự động hoặc giữ máy ảnh của bạn vững vàng hơn, các ống kính đã qua sử dụng cũ có thể là lựa chọn.

Thuê Ống Kính

Nếu bạn thực sự phân vân giữa hai hoặc nhiều ống kính và bạn muốn đưa ra quyết định đúng đắn, có nhiều dịch vụ cho thuê ống kính có sẵn cả ở địa phương hoặc trực tuyến.

Một số dịch vụ cho thuê ống kính sẽ gửi cho bạn một ống kính kèm theo nhãn vận chuyển trả lại, và bạn chỉ cần thanh toán tiền vận chuyển cộng với số ngày bạn sử dụng ống kính. Quy trình này được tối ưu hóa và rất hữu ích khi quyết định đầu tư vào ống kính.

Lựa chọn Ống Kính theo nhu cầu cụ thể

Lua-chon-ong-kinh-theo-nhu-cau-cu-the

Nếu bạn đang tìm kiếm một ống kính dựa trên một loại nhiếp ảnh cụ thể, dưới đây là một vài gợi ý.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là điểm khởi đầu, và nhiều người đã có được kết quả tốt bằng cách sử dụng các ống kính phi truyền thống trong các tình huống khác nhau.

Nhiếp Ảnh Phong Cảnh

Bạn có thể muốn một ống kính có khả năng thu phóng khá rộng (gọi là Lens máy ảnh góc rộng).

Một cái gì đó rộng như 12mm có thể hơi quá rộng, nhưng các ống kính phong cảnh phổ biến là ống kính 24-70mm hoặc một cái gì đó rộng hơn như ống kính 16-35mm.

🔗Xem thêm: Bí Quyết Chụp Ảnh Hoàng Hôn Ấn Tượng

Nhiếp Ảnh Chân Dung

Ưu tiên lớn nhất của bạn nên là khẩu độ mở tối đa để bạn có thể tạo ra một phần nền mờ đẹp.

Ống kính chân dung được sử dụng rộng rãi nhất là Ống kính 50mm f1.8. Chúng thường có giá cả phải chăng, nhẹ nhàng và tạo ra những bức ảnh tuyệt vời.

Bất kỳ ống kính có khẩu độ tối đa f1.8, hoặc thậm chí khẩu độ tối đa f2.8 sẽ tốt cho chân dung.

Những ống kính chân dung tuyệt vời khác bao gồm ống kính 85mm f1.8, có thể làm đẹp thêm đối tượng hơn nhờ sự mở rộng tiêu cự cao hơn và khoảng cách xa hơn từ đối tượng.

Một số nhiếp ảnh gia sử dụng ống kính 70-200mm f2.8 để đạt được kết quả tương tự.

Nhiep-anh-chan-dung

Nhiếp Ảnh Động vật hoang dã & Thể thao

Thông thường, bạn sẽ cần một ống kính có thể làm cho chủ thể của bạn chiếm hết khung hình. Điều này có thể là ống kính telephoto (zoom), như ống kính 75-300mm hoặc ống kính 100-400mm.

Bạn cũng có thể muốn một ống kính với khẩu độ tối đa nhanh hơn và chất lượng hình ảnh tốt hơn, vì vậy bạn có thể xem xét việc mua một ống fix như ống kính 300mm, 400mm hoặc 500mm.

Nhiều nhiếp ảnh gia thể thao chuyên nghiệp chụp với các ống kính Fix nhanh chóng nên đó là lý do tại sao các ống kính của họ rất lớn.

Nhiếp Ảnh Đường Phố

Nhiều nhiếp ảnh đường phố thường chụp vào những khoảnh khắc buổi tối khi có ít ánh sáng. Bạn có thể muốn một ống kính đa dạng, như một ống kính zoom với khẩu độ mở lớn.

Một ống kính 24-105mm f4 có thể là nơi tốt để bắt đầu. Một ống kính 24-70mm f2.8 có thể phù hợp với người chuyên nghiệp hơn.

Nhiếp ảnh Macro

Ơ, cái này khá dễ thấy. Bạn có thể muốn một ống kính macro, được thiết kế đặc biệt để có khoảng cách lấy nét tối thiểu nhỏ.

Chúng có đủ nhiều hình dạng và kích thước, vì vậy hãy xem xét những gì bạn thực sự cần cho điều bạn muốn thực hiện.

Macro-example-2-1536x1024-1

Nhiếp ảnh Thiên văn

Bạn cần càng nhiều ánh sáng càng tốt khi nó đi vào máy ảnh của bạn, vì vậy hãy chọn một ống kính có khẩu độ mở rất lớn.

Một cái gì đó như f2.8 khá ổn, tốt hơn nên là f1.8, f1.4 hoặc f1.2 càng tốt. Ống kính mở khẩu lớn, càng có thể bắt được nhiều chi tiết trong các vì sao.

🔗Xem thêm: Chụp Ảnh Thiên Văn Cho Người Mới Bắt Đầu – Cách Chụp Ảnh Bầu Trời Đêm

Kết luận

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét khi mua Lens Máy Ảnh. Hai yếu tố quan trọng nhất là tiêu cựkhẩu độ, có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá cả và chất lượng.

Hãy quyết định bạn muốn đạt được gì với ống kính mới của bạn và tìm kiếm các ống kính sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Hãy nhớ rằng, mặc dù có nhiều cách sử dụng truyền thống cho các loại ống kính cụ thể, người ta đã tạo ra danh tiếng cho họ bằng cách sử dụng ống kính theo cách mới. Ảnh thể thao góc rộng hoặc phong cảnh telephoto thường giúp người ta nổi bật khỏi đám đông. Ống kính sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu sáng tạo của mình, nhưng cũng có thể buộc bạn mở rộng mục tiêu của mình.

Một khi bạn đã quyết định ống kính mà bạn muốn mua, hãy nhớ rằng có nhiều lựa chọn để mua ống kính. Bạn có thể mua các ống kính thương hiệu từ nhà sản xuất, các ống kính của bên thứ ba, hoặc xem xét các tùy chọn ống kính đã qua sử dụng.

Dù bạn quyết định điều gì, việc mua ống kính cẩn thận có khả năng sẽ giúp bạn đưa nhiếp ảnh của bạn đến nơi bạn muốn với những kết quả ấn tượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *