Cách tự làm hộp chụp sản phẩm | Tips chụp ảnh xịn sò chỉ với Điện Thoại

Làm sao để khi khách hàng mua sản phẩm của shop các bạn, họ tự tin rằng đó là sản phẩm đúng? 

Hãy để Nai Decor giúp bạn với những kỹ thuật cơ bản cải thiện ảnh sản phẩm trên shop online của bạn. Bạn sẽ được tư vấn không chỉ cách chụp ảnh mà còn cả cách tạo ra hộp chụp sản phẩm nữa đấy.

Chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản, bạn sẽ có được những bức ảnh sản phẩm đẹp và chuyên nghiệp hơn.

Điều quan trọng nhất trong việc này là phải có một chiếc hộp chụp sản phẩm, như vậy bạn sẽ không còn lo lắng về việc ánh sáng và góc chụp nữa đấy!

Vậy hộp chụp sản phẩm là gì?

Đó là một cái hộp trống với 2 bên là màu trắng xuyên sáng và một nền trắng mịn. Bỏ sản phẩm của bạn vào đó, chụp ảnh và bạn sẽ có được bức ảnh sản phẩm chuyên nghiệp với đèn chiếu sáng tốt, không bị bóng và ánh sáng mịn màng. Hộp chụp sản phẩm DIY rất dễ tự làm với một vài công cụ đơn giản.

Bạn có thể tốn từ vài trăm đến vài triệu để mua một hộp chụp sản phẩm hoặc bạn có thể tự làm một cái ở nhà với chi phí gần như “miễn phí”!

Thậm chí, bạn không cần một máy ảnh kỹ thuật số đắt tiền. hộp chụp sản phẩm có thể cải thiện ảnh sản phẩm của bạn ngay cả khi bạn chỉ sử dụng camera trên điện thoại di động của bạn.

The supplies for a DIY photography light box

Dụng cụ cần chuẩn bị

Hộp chụp sản phẩm DIY này chỉ tốn 20k thậm chí là miễn phí nếu nhà có sẵn và chỉ mất 10 phút để hoàn thiện. Các dụng cụ bạn cần là:

 • Một chiếc hộp carton cứng
 • Băng keo trong
 • Dao rọc giấy
 • Giấy vệ sinh màu trắng (hoặc vải trắng mỏng)
 • Giấy in A3 loại dày

Các bước để tự làm hộp chụp sản phẩm

Bây giờ, hãy cùng Nai Decor làm theo những bước sau để tạo ra hộp chụp sản phẩm chụp sản phẩm của riêng bạn:

Bước 1: Cắt hộp chụp sản phẩm carton của bạn

Bước 2: Cắt giấy vệ sinh màu trắng thành cùng kích thước và dán nó vào hộp.

Bước 3: Cắt tờ giấy in thành cùng kích thước và treo lên phía sau cho một nền trắng.

Quá dễ dàng phải không nào? Hãy thử ngay và xem sản phẩm của bạn sẽ trông như thế nào trong bức hình chụp trong hộp chụp sản phẩm DIY này!

Bước 1: Cắt hộp chụp của bạn

 • Dùng dao rọc giấy cắt hộp để cắt các nắp trên của hộp.
 • Tiếp theo, cắt ba mặt của hộp, để lại khoảng 2.5cm lề cho mỗi bên.
 • Bạn không cần phải lo lắng về việc làm cho nó hoàn hảo – như bạn có thể thấy, hộp của mình được cắt tự do và hơi lộn xộn.

Bước 1: Cắt hộp chụp của bạn

Bước 2: Cắt và dán giấy vệ sinh

 • Cắt giấy vệ sinh thành kích thước tương đối của các mặt của hộp (để lại các cạnh có thể dán xuống).
 • Sau đó dán giấy vệ sinh vào bên ngoài hộp, che phủ các lỗ. 
 • Giấy vệ sinh với độ mỏng dính sẽ hoạt động như một bộ phận tản sáng, làm mềm ánh sáng đến và loại bỏ các bóng đổ gắt.

Bước 2: Cắt và dán giấy vệ sinh vào hộp.

Bước 3: Treo giấy in để tạo nền trắng

 • Cắt giấy in với chiều rộng của hộp. Hãy đảm bảo rằng giấy in đủ dài để nó bẻ cong từ trên xuống, độ cong sẽ giúp sản phẩm chụp trên phông trắng được đều màu hơn.
 • Dán phía trên của giấy in vào phía sau của hộp, sau đó để nó treo xuống và trườn ra khỏi hộp để tạo nền trắng uốn cong. Bạn có thể dán đáy của cạnh giấy in vào đáy của hộp để không làm cong lên.

Bước 3: Gắn giấy in vào phía sau của hộp chụp.

Vậy là hộp chụp tự chế của bạn đã hoàn thành!

Bây giờ bạn có thể đặt sản phẩm của mình trong hộp chụp và chụp một số hình ảnh.

Đặt hộp chụp trong khu vực được chiếu sáng tự nhiên, như gần cửa sổ sáng. Hoặc đặt một cái đèn bàn trên hộp đèn nếu bạn không có đủ ánh sáng tự nhiên.

Ví dụ, mình tìm thấy một góc của văn phòng với rất nhiều ánh sáng tự nhiên, vì vậy mình không sử dụng bất kỳ đèn sáng bổ sung nào.

Tự làm hộp chụp để chụp ảnh sản phẩm chỉ mất vài phút.

Cách chụp ảnh sản phẩm với hộp chụp tự chế

 • Ánh sáng tự nhiên luôn được ưu tiên hơn ánh sáng nhân tạo. Nếu bạn muốn thêm các bóng đổ gây ấn tượng hơn, bạn chỉ cần xoay một cái đèn để chiếu sáng vào phía bên trái hoặc bên phải của hộp.
 • Đảm bảo đèn Flash của máy ảnh đang TẮT
 • Chụp cận cảnh là một cách tuyệt vời để thể hiện các chi tiết của sản phẩm, tránh gây mất tập trung
 • Thử chụp các góc độ khác nhau để tìm ra bức ảnh ưng ý nhất.

An example of a light box product photo taken with a smartphone.

Đây là bức ảnh thành quả được chụp từ hộp chụp tự chế bằng điện thoại, chỉ cần chỉnh sửa thêm 1 chút là đẹp ngay nhé.

Mua Hộp chụp sản phẩm

 • Ngoài ra, nếu cần chuyên nghiêp hơn, hãy mua hộp chụp sản phẩm.
 • Hộp chụp sản phẩm của Nai Decor, các bạn có thể tham khảo danh mục ở dưới này nhé: 

🛒Xem thêm: Hộp chụp sản phẩm

Một số mẹo để chụp ảnh sản phẩm

Ánh sáng

Ừ thì ánh sáng là quan trọng, nhưng để chiếu sáng cho sản phẩm một cách ‘xịn xò’, hộp chụp sản phẩm chụp ảnh là không thể thiếu. Tuy nhiên, đừng để sản phẩm của bạn trở nên nhàm chán và tẻ nhạt theo kiểu ‘đèn đóm’. Hãy chơi với ánh sáng và bóng đổ – đặc biệt là nếu sản phẩm của bạn cần nhiều nguồn sáng hơn.

🔗Xem thêm: 
Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng Studio: Ưu và Nhược điểm
Vai trò của Bóng đổ trong Food Photography

Một số hình ảnh sản phẩm trông tuyệt vời hơn với những bóng đổ sâu đậm hơn, giống như ví dụ này. Ảnh từ Candice de Rijcke Jewelry

Cân bằng trắng

Mắt của chúng ta tự động cân bằng trắng khi nhìn vào cái gì đó – màu trắng sẽ giống trắng thật, không phải xanh hay cam. Nhưng máy ảnh lại vất vả hơn nhiều.

Nếu bạn chụp ảnh sản phẩm, màu sắc có thể trông khác nhau, giống như tuyết trong bức ảnh đôi khi trông xanh hoặc một vật dưới ánh nến sẽ có màu cam.

Tuy nhiên, với việc điều chỉnh cân bằng trắng trên chiếc máy ảnh của bạn, bạn có thể sửa đổi điều này và làm cho hình ảnh sản phẩm trông chân thật hơn.

🔗Xem thêm: Cân Bằng Trắng Trong Nhiếp Ảnh

Độ sâu trường ảnh

Khi bạn nhìn thấy một bức ảnh với phần trước sắc nét và phần nền mờ, bạn đang xem một hình ảnh có độ sâu trường ảnh hẹp. Khi một khoảng lớn của bức ảnh được rõ nét, đó là độ sâu trường ảnh dài hơn.

Độ sâu trường ảnh hẹp đặt trọng tâm vào chi tiết sản phẩm của bạn, trong khi phần nền được làm mờ. Điều này giúp các chi tiết sản phẩm nổi bật.

🔗Xem thêm: Khẩu độ, Tốc độ, ISO là gì? và các mối tương quan

Độ sâu trường ảnh hẹp đặt trọng tâm vào chi tiết và để phần nền mờ đi, giống như ví dụ này. Ảnh từ Glasstudio Schmidsfelden.

Sáng tạo với nền ảnh sản phẩm

Hộp chụp sản phẩm là công cụ thần kỳ giúp tăng cường vẻ đẹp cho ảnh sản phẩm, nhưng không phải nó là thiết bị duy nhất mà bạn có thể tận dụng.

Khách hàng hay muốn thấy sản phẩm trong tự nhiên hơn. Điều này sẽ giúp họ dễ dàng tưởng tượng sản phẩm của bạn được sử dụng trong ngôi nhà của họ, càng tạo thêm độ tin cậy để họ quyết định mua hàng. Vì thế, bạn cần phải chắc rằng bạn có một bức ảnh đẹp cho sản phẩm của bạn trên phông nền hấp dẫn.

Đồng thời, bạn còn có thể chơi đùa với các phông nền khác nhau hoặc sắp xếp sản phẩm của bạn theo cách riêng để tạo ra một tâm trạng hay không khí riêng biệt. Cái gì cũng phải có độ “xịn” mới bán được đó nha!

Nên có một bức ảnh sản phẩm trong bối cảnh thực tế, điều này quan trọng nhé!

Chụp ảnh từ nhiều góc độ

Chụp hình sản phẩm của bạn từ nhiều góc độ khác nhau để xem nó trông như thế nào. Nhớ rằng, bạn phải suy nghĩ như một người tiêu dùng và tìm ra những chi tiết quan trọng để chụp lại.

Bạn có thể chụp sản phẩm của mình từ nhiều góc độ khác nhau để hiển thị các tính năng khác nhau của sản phẩm. Nếu được, bạn có thể chụp ảnh người sử dụng sản phẩm để giúp khách hàng có cái nhìn rõ hơn về sản phẩm của bạn.

Kích thước của sản phẩm cũng rất quan trọng. Bạn có thể đặt sản phẩm của mình bên cạnh một vật dụng hàng ngày để khách hàng có thể so sánh và đánh giá kích thước của nó.

Khi chụp ảnh sản phẩm, hãy đảm bảo độ phân giải là cao nhất có thể. Vì sau này bạn luôn có thể giảm độ phân giải của ảnh.

Nhưng làm ngược lại thì không được đâu. Nếu bạn không xử lý ảnh sản phẩm của mình một cách chuyên nghiệp, sản phẩm của bạn sẽ trông như một “thảm họa”. Vậy nên, đừng mạo hiểm với việc tăng độ phân giải ảnh nhé! Nếu không, kết quả sẽ “Dở khóc dở cười như một bộ phim hài Hàn Quốc”.

Có thể chụp ảnh sản phẩm đẹp với điện thoại thông minh không?

Chụp ảnh sản phẩm đẹp như chuyên gia bằng điện thoại?

Mình khẳng định rằng: “Có thể chiến mà không lo tiền!” Camera của smartphone giờ đã nâng cấp đến nỗi có thể đánh bại máy ảnh DSLR xịn ngang ngửa. Thậm chí, nếu bạn là tay mới thì còn có thể biến đôi bàn tay thành “tay thần” trong việc chụp ảnh sản phẩm. Nhưng nhớ lưu ý các Tips sau đây:

 • Nhiệt độ màu và cân bằng trắng: Mình khuyên rằng, sau khi chụp ảnh bạn có thể chỉnh sửa nhiệt độ màu bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh hoặc sử dụng các ứng dụng máy ảnh bên thứ ba để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Độ sâu trường ảnh: Tạo hiệu ứng sâu trường ảnh hơi khó chút xíu trên điện thoại, nhưng không sao cả. Bạn có thể thử dùng ống kính gắn thêm hoặc sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh để tạo hiệu ứng xóa phông.

🔗Xem thêm: Chụp ảnh sản phẩm “xịn sò” bằng điện thoại chỉ với 4 bước đơn giản

 

FAQ về chụp ảnh sản phẩm

Cần gì để chụp ảnh sản phẩm?

Ngày nay, bạn không cần thiết phải sử dụng trang thiết bị chuyên nghiệp để chụp được những bức ảnh sản phẩm đẹp. Những thứ bạn cần chỉ là điện thoại smartphone có camera tốt hoặc máy ảnh. Đối với ánh sáng, bạn có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên (ví dụ từ cửa sổ) hoặc sử dụng đèn chụp hình kết hợp với hộp mềm. Bạn có thể thuê chúng giá rẻ. Sử dụng tấm nền liền mạch để có phông nền trung tính.

Chú ý gì trong chụp ảnh sản phẩm?

Luôn đảm bảo rằng sản phẩm của bạn được hiển thị rõ ràng. Nó nên nằm ở giữa ảnh, được chiếu sáng đầy đủ và nét căng. Tất nhiên, bạn vẫn có thể sáng tạo với ảnh của mình và chơi xung quanh với ánh sáng và độ sâu trường ảnh, nhưng sản phẩm của bạn luôn nên là tâm điểm.

Đèn chiếu sáng nào tốt nhất để chụp sản phẩm?

Trong phần lớn trường hợp, ánh sáng tự nhiên làm việc tốt nhất. Nếu bạn có cửa sổ lớn, hãy đặt sản phẩm của mình để ánh sáng chiếu từ bên hông. Điều này giúp bạn có được ánh sáng mềm mại. Đèn chụp hình kết hợp với Softbox cũng hoạt động tốt. Dù bạn làm gì thì đừng bao giờ bật đèn flash cóc. Chẳng mấy khi trông tốt cả.

Hộp chụp ảnh hoạt động như thế nào?

Một hộp đèn chụp ảnh phân phối ánh sáng đều để cho ảnh sản phẩm của bạn giúp ánh sáng mềm mại. Tấm nền liền mạch được làm từ tấm bìa trắng tạo nền trung tính, trong khi ánh sáng chiếu qua giấy vệ sinh trắng hoặc vải. Nếu bạn chụp từ phía trước (không sử dụng flash!), Bạn sẽ có được bức ảnh sản phẩm được chiếu sáng trung tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *