Làm sao để chụp ảnh đẹp trong mùa Noel

10__chup_den_giang_sinh

Noel cũng sắp tới rồi các bạn nhỉ, và các bạn đã sắm cho mình những phụ kiện chụp ảnh cho mùa noel này chưa, đặc biệt là sắm một cây thông noel thật đẹp mắt để trang trí cho góc nhà của mình thật đẹp và quan trọng là có một góc chụp hình sống ảo với nó luôn nè.

Xem thêm:

https://naidecor.vn/2022/10/01/goi-y-nhung-phong-nen-phu-kien-chup-anh-san-pham-cho-mua-noel/

Để chụp ảnh đẹp với cây thông và đèn trang trí noel với máy ảnh cũng không đơn giản đâu nhé, cần phải có một số kĩ thuật nhất định mới cho ra được bức ảnh thật đẹp mắt.

Vì ánh đèn noel trông thì có vẻ lấp lánh, nhưng cường độ ánh sáng nó rất yếu, máy ảnh sẽ phải thay đổi thông số phù hợp nếu không muốn bức ảnh của mình bị đen thui.

Để chụp một bức ảnh đủ sáng trong điều kiện thiếu sáng của đêm Noel thì bạn phải áp dụng 1 trong 3 cách dưới đây, hoặc có thể áp dụng cả 3 để bức ảnh đẹp nhất.

 1. Giảm Tốc độ chụp ảnh
 2. Tăng ISO của máy ảnh
 3. Tăng Khẩu độ của ống kính

Xem thêm: Khẩu độ, Tốc độ, ISO là gì? và các mối tương quan

Tim-hieu-iso-may-anh-1
Bảng các thông số cơ bản trong nhiếp ảnh

1. Giảm tốc độ chụp ảnh

Standard_lens_collage
Cả 2 bức ảnh đều chụp cùng một môi trường, khoảnh khác giống nhau, nhưng thông số setup trên máy ảnh khác nhau.

Nếu muốn giảm tốc độ màn trập, bạn buộc phải sử dụng chân máy để cố định góc chụp, và người chụp phải đứng im bất động trong 1 khoảng thời gian nhất định tùy theo tốc độ chụp của máy ảnh.

Có một cách đơn giản hơn là kiếm một cái mặt bàn, rồi để máy ảnh lên đó cũng có thể cố định được góc chụp, nhưng cách này chỉ áp dụng được một số trường hợp cụ thể thôi.

Trong điều kiện thiếu sáng như đêm Noel, tốc độ màn trập cũng bị phụ thuộc vào đối tượng cần chụp.

Shutter-speed-1
Chụp trẻ em phải đảm bảo tốc độ chụp đủ nhanh, nếu tốc độ quá chậm sẽ làm ảnh bị mờ.
 • Nếu bạn chụp trẻ em, hay thú cưng, bạn sẽ rất khó để kêu chúng đứng im cho bạn chụp, lúc này bạn phải để tốc độ màn trập ở khoảng 1/250s cho đến 1/60s
 • Nếu bạn chụp người mẫu, chụp bạn bè, người yêu,… bạn cũng chỉ bảo họ đứng bất động trong 1 giây thôi, tốc độ màn trập sẽ dao động từ 1/8s cho đến 1s
 • Nếu bạn chụp phong cảnh trong đêm Noel, bằng cách cố định chân máy, bạn có thể chỉnh tốc độ màn trập từ 1s cho đến 30s
 • Tương tự nếu bạn chụp ảnh sản phẩm, thì đơn giản chỉ cần cố định máy ảnh, bạn có thể để tốc độ màn trập từ 1s cho đến 1 phút

Tốc độ chụp ảnh sẽ tăng – giảm phụ thuộc vào việc bạn cố định chân máy và đối tượng bạn chụp.

2. Tăng ISO

Iso-trong-nhiep-anh-1
Iso được tăng cường để chup ban đêm trong điều kiện thiếu sáng, ISO càng cao thì ảnh càng bị nhiễu.

ISO là thông số cảm biến của máy ảnh, giúp cân bằng độ sáng tối cho bức ảnh, với môi trường ban ngày, có đầy đủ ánh sáng mặt trời thì ISO luôn ở mức từ 100-400, nhưng với môi trương ánh sáng lập lòe như đêm giáng sinh, thì ISO có thể phải lên tới 3200-6400 thậm chí là 25600

Với ISO càng cao, thì bức ảnh càng Noise, nó giống như những hạt li ti ở trên bức ảnh, làm cho bức ảnh không còn trong trẻo nữa.

Nếu muốn tăng ISO mà vẫn chụp đẹp chỉ có một cách là mua máy ảnh xịn thôi nhé, vì các dòng máy ảnh xịn luôn có độ khử nhiễu tốt hơn khi ISO lên mức cao.

Máy ảnh tốt sẽ cho phép bạn tăng ISO lên cao mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng ảnh.

3. Tăng khẩu độ

Tăng khẩu độ, hay mở khẩu tối đa là thuật ngữ sử dụng khi muốn chụp trong điều kiện thiếu sáng, hoặc khi muốn chụp ảnh chân dung xóa phông.

Khẩu độ càng mở rộng thì bức ảnh càng thu được nhiều ánh sáng vào trong cảm biến máy ảnh (Sensor), giúp giải quyết được vấn đề thiếu sáng khi chụp ban đêm và giúp ảnh được xóa phông, tạo hiệu ứng Bokeh cực kì đẹp mắt.

Nhưng không phải cứ muốn tăng khẩu độ là được, vì tùy theo ống kính sẽ có độ mở khẩu tối đa khác nhau, với độ mở khẩu càng lớn thì giá thành của ống kính càng cao nhé.

Với những ống kính chất lượng tốt, độ mở khẩu có thể lên tới f1.2, còn với những loại ống kính thông thường, độ mở khẩu tối đa chỉ nằm đâu đó khoảng f2.8 cho đến f5.6

Nên lựa chọn ống kính tốt để có độ mở khẩu tối đa.

Ống kính đa dụng (Lens Kit)

Ống kính tiêu chuẩn mà mọi người hay sử dụng là ống Kit, đây là loại ống kính đa dụng, có thể sử dụng ở nhiều tính huống khác nhau bởi tiêu cự của ống kính có thể thay đổi tùy theo mục đích sử dụng.

Nhưng chính bởi sự tiện dụng, ống Kit thường có giá thành mềm hơn để tiếp cận được nhiều người dùng, và độ mở khẩu cũng không đủ lớn, nên ống Kit không phải là ống kính tốt để chụp ảnh Noel trong môi trường thiếu sáng.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn dùng ống Kit để chụp sản phẩm noel thì nên sắm thêm Chân máy hoặc lắp trên máy ảnh có độ cảm biến tốt.

Lens KIT được hiểu nôm na là khi “đập hộp” máy ảnh mới thì ống kính bán kèm theo máy sẽ gọi là lens KIT..

Xem thêm: Lens Kit là gì?

Ống kính tiêu cự cố định (Lens Fix)

Ống Fix là ống kính không thể thay đổi được tiêu cự, vì thế nên kỹ thuật sản xuất ống Fix sẽ dễ hơn, nên ống Fix thường có độ mở khẩu lớn với mức giá phù hợp với mọi người.

Thông thường với mức giá từ 2tr, là bạn có thể sở hữu cho mình một ống Fix với độ mở khẩu tối đa là f1.8 nhé.

Với khẩu độ lớn, sẽ giúp cho bức ảnh của bạn có Bokeh trông đẹp mắt hơn.
Độ mở khẩu lớn hay nhỏ phụ thuộc vào chất lượng và giá thành của ống kính.

Xem thêm: Lens Fix là gì?

Vậy tóm lại, để chụp một bức ảnh Noel đẹp và đủ sáng thì cần chuẩn bị gì?

Các bước để chụp ảnh đẹp với đèn Noel

 1. Tắt hết các thiết bị ánh sáng trong phòng, chỉ chừa lại ánh đèn của cây thông, đèn noel.
 2. Gắn máy ảnh cố định với chân máy, đây là điều bắt buộc nếu bạn muốn chụp ảnh đủ sáng (Nếu không có chân máy, bạn cần sử dụng bất kì cách nào để cố định máy ảnh)
 3. Đặt thông số ISO ở mức vừa phải, không quá cao chỉ tầm 1600 là đủ.
 4. Chọn khẩu độ tối đa mà ống kính của bạn cho phép, lý tường nhất là từ f1.8 đến f5.6 đừng để khẩu độ ở mức thông số trên f7.1
 5. Chọn tốc độ màn trập ở mức cho phép sau khi đã cố định chân máy, từ 1/30s đến 1/2s nếu chụp người, từ 1/2s đến 15s nếu chụp ảnh sản phẩm.
 6. Nếu bức ảnh chụp vẫn bị thiếu sáng, thì nên điều chỉnh thông số ISO cho phù hợp với điều kiện ánh sáng.

Trên đây là những thủ thuật để bạn có thể chụp được những bức ảnh Noel thật đẹp mắt, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chụp ảnh đẹp hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *