10 Cách Chụp Ảnh Phong Cảnh Đẹp “Triệu Like” Chỉ Với Điện Thoại

Tao-hieu-ung-phan-chieu-voi-dien-thoai-1

Bạn không cần một chiếc máy ảnh đắt tiền để chụp những bức ảnh tuyệt đẹp.

Hãy phát triển kỹ năng của bạn với 10 mẹo nhỏ và bạn sẽ có khả năng chụp những bức ảnh như những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Thỉnh thoảng bạn du ngoạn ở đâu đó, bắt gặp một cảnh đẹp nhưng chả biết chụp sao.

Bạn cho rằng phải có máy ảnh xịn mới có thể chụp được những bức ảnh đẹp?

Liệu điều này có phải lúc nào cũng đúng? Câu trả lời ngắn gọn là ‘KHÔNG’.

Máy ảnh không chụp ảnh – Người chụp mới là người tạo nên bức ảnh.

99% quyết định mà bạn đưa ra sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng của những bức ảnh bạn chụp, và đó không phải là nhờ thiết bị bạn sử dụng.

Điều này có nghĩa là bạn không cần phải sở hữu một chiếc máy ảnh đắt tiền, mà bạn hãy đầu tư những nền tảng kiến thức giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn.

Với những cách chụp ảnh đẹp đơn giản và chút sáng tạo, bất kỳ ai cũng có thể chụp những bức ảnh đẹp. Tất cả những gì bạn cần là chính bạn và chiếc Điện thoại trong túi của bạn.

Dưới đây là hướng dẫn từ một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để giúp bạn chụp những bức ảnh hoàn hảo về phong cảnh, đường phố hoặc động vật chỉ bằng chiếc Smartphone của bạn.

Giới Thiệu Các Mẹo và Kỹ Thuật để Chụp Ảnh Đẹp Bằng Điện Thoại


1. Bố Trí Cảnh

Bố trí cảnh là việc sắp xếp các yếu tố trong bức ảnh để tạo nên cảm giác chiều sâu và cân đối.

Để thực hiện điều này, bạn cần xây dựng một bố cục với nhiều Lớp Layer cảnh khác nhau: Tiền Cảnh, Trung Cảnh và Hậu Cảnh.

Để tạo cảm giác chiều sâu, hãy thử đặt một đối tượng ở Tiền cảnh (phía trước điện thoại), ví dụ như cây cỏ, hàng rào hoặc biển chỉ dẫn, vào khung ảnh của bạn.

Điều này sẽ làm nổi bật khoảng cách giữa Trung cảnh (chủ thể cần chụp) và Hậu cảnh (Nền trời, cây cối,…).

Sau đó, sử dụng khu vực lớp giữa để kết nối tất cả lại và đảm bảo sự cân đối cho bức ảnh.

Bo-tri-canh
Trong bức ảnh này, phần tiền cảnh là 1 khúc gỗ ngay bờ hồ, trung cảnh là hàng cây ở giữa bức ảnh, hậu cảnh là những ngọn núi, mây mù phía xa. ảnh: Anupam Hatui.

2. Thay Đổi Góc Nhìn

Thay đổi góc nhìn từ vị trí bạn chụp có thể làm thay đổi kết quả một cách đáng kể.

Thường, chúng ta quen thuộc với việc nhìn thế giới từ mắt người, điều này không có gì là lạ.

Tuy nhiên, bằng cách thay đổi độ cao khi chụp ảnh, bạn có thể biến một bố cục thông thường thành một cái gì đó hoàn toàn khác biệt.

Một trong những kỹ thuật mà tôi yêu thích là chụp từ gần mặt đất.

Điều này cho phép bạn không chỉ chia sẻ một góc nhìn không thường thấy mà còn ghi lại các chi tiết không thể thấy từ mắt người.

Thay-doi-goc-nhin
Ảnh: Jarryd Bravo

3. Chụp Trong ‘Giờ Vàng’

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong mọi bức ảnh. Ánh sáng tốt nhất để chụp thường xuất hiện trong khoảng thời gian Golden Hour hay còn được gọi là ‘Giờ Vàng’ – vào buổi sáng sớm sau bình minh hoặc trước hoàng hôn.

Chup-trong-gio-vang-golden-hour

Trong khoảng thời gian này, ánh sáng mặt trời thấp và có màu vàng, tím và đỏ của bầu trời thường tạo nên một không gian đặc biệt. Bóng tối kéo dài và kết cấu của cảnh quan được làm nổi bật.

Có thể có chút sương mù và mây. Tất cả điều này tạo nên một không gian thú vị và đầy không khí.

Dù bạn ở đâu, việc chụp vào buổi sáng hoặc buổi tối là thời điểm tốt nhất để ghi lại thế giới xung quanh bạn.


4. Khám Phá Các Điểm Lấy Nét

04-selective-focus-lavendar-676d9d1

Với ảnh chụp bằng smartphone, thường khá khó để tạo ra những phông nền mờ đẹp mắt, thứ mà bạn thường thấy trong các bức ảnh chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng điểm lấy nét và một chút sáng tạo, chúng ta có thể đạt được kết quả tương tự.

Đầu tiên, hãy tìm một vật thể để đặt ở phía trước, chỉ vài inch trước ống kính.

Hãy thử đứng sau một bụi hoa. Đặt đối tượng ở phía trước khung ảnh, sau đó nhấn vào màn hình và giữ để khóa điểm lấy nét.

Việc này sẽ làm cho phông nền trở nên mờ, tạo ra cảm giác chiều sâu và mang đến một vẻ đẹp chuyên nghiệp. Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, điều này được gọi là chiều sâu trường ảnh hẹp.


5. Chụp Gần Cận Cảnh (Macro)

Chup-macro-voi-dien-thoai

Nhiếp ảnh gần cận cảnh là việc chụp các đối tượng hoặc chi tiết nhỏ sao cho chúng trở nên lớn trong khung ảnh của bạn.

Hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại đều có tính năng lấy nét cận cảnh và có thể giúp bạn chụp lại những chi tiết tuyệt đẹp của thiên nhiên: giọt nước trên lá, côn trùng hoặc những sợi tóc nhỏ trên hoa cúc.

Hãy zoom vào đối tượng của bạn cho đến khi bạn đạt được độ phóng ảnh quang học tối đa – tức là giữ điện thoại càng gần đối tượng càng tốt mà không làm cho hình ảnh trở nên mờ.

Sau đó, chụp. Để tạo thêm không gian và hiệu ứng, hãy chụp ảnh vào “giờ vàng” – thời điểm ánh sáng mặt trời ở mức thấp sẽ làm nổi bật những chi tiết tinh tế của đối tượng.


6. Hiệu Ứng Phản Chiếu

Hieu-ung-phan-chieu

Tận dụng hiệu ứng phản chiếu là một cách đơn giản để tạo ra những bức ảnh ấn tượng và đáng nhớ, bất kể bạn đang ở đâu.

Thay vì phải tìm kiếm hiệu ứng phản chiếu một cách cố ý, thường thì chúng ta có thể tình cờ bắt gặp chúng. Đó có thể là một vũng nước, hồ, hoặc một bề mặt đá.

Những bức ảnh phản chiếu ấn tượng thường được chụp gần mặt đất để phản chiếu chiếm nhiều không gian hơn trong khung ảnh.

Để tạo thêm sự thú vị, hãy lật ảnh của bạn ngược lại trước khi chia sẻ, để phản chiếu trở thành phần trên của bức ảnh. Bạn có thể ngạc nhiên với kết quả mà bạn tạo ra.

Tao-hieu-ung-phan-chieu-voi-dien-thoai

7. Tạo đường dẫn cho bức ảnh

Tao-duong-dan-cho-buc-anh

Đây là một phần quan trọng, tồn tại trong mọi bức ảnh mà chúng ta chụp. Nó là yếu tố tạo nên chiều sâu, chiều cao, quy mô và tỷ lệ trong bức ảnh 2D.

Hãy thử chụp từ trên cao xuống một con đường uốn cong hoặc dọc theo hàng rào, dãy cây hoặc con đường dẫn dắt người xem đến đối tượng.


8. Tìm Kiếm Những Điều Giản Đơn

Tim-kiem-nhung-dieu-don-gian

Chúng ta hay bị cám dỗ với việc tìm kiếm những cảnh đẹp có kích thước lớn như bầu trời rộng lớn hoặc hoàng hôn đầy kỳ diệu.

Đó đều là lựa chọn tốt, tuy nhiên không hẳn phải như vậy, bạn có thể chụp những thứ đơn giản, nhỏ nhất.

Hãy chụp một chiếc lá. Hãy suy nghĩ về việc ghi lại các chi tiết mà chúng ta thường bỏ qua.

Sử dụng ánh sáng buổi sáng để tiết lộ sự tinh tế của các gân lá. Chụp các vỏ sò trôi dạt trên bãi biển hoặc ghi lại những giọt sương trên mạng nhện mới hình thành.

Những chi tiết như vậy kể một câu chuyện về môi trường xung quanh bạn.


9. Tạo Khung Trong Khung

Tao-khung-trong-khung

Đôi khi, việc tạo khung chỉ bằng cách sử dụng ống kính máy ảnh có thể trở nên đơn điệu, đặc biệt khi mẹ thiên nhiên luôn cho ta những cách thay thế. Hãy thử tạo ra một khung trong khung, nếu bạn muốn.

Hãy chụp qua các khung trong môi trường xung quanh bạn. Đó có thể là một kẽ hở trong hàng rào, một kẽ hở trong cấu trúc kiến trúc hoặc một lỗ trong thân cây.


10. Lựa Chọn Bộ Lọc Đen Trắng

Lua-chon-bo-loc-don-sac

Những bức ảnh đen trắng gợi nhớ cho chúng ta những ký ức về thời gian không thể quay lại trong nhiếp ảnh: Những khoảnh khắc mà không còn lặp lại.

Với tôi, điều này làm cho nhiếp ảnh đen trắng trở nên đầy sức hấp dẫn từ mặt tinh thần.

Ngoài ra, việc chụp ảnh đen trắng cũng đem lại sự tự do. Không có màu sắc, không nhiều lựa chọn, do đó cũng không nhiều sự phân tâm.

Thay vì chuyển đổi hình ảnh của bạn thành đen trắng sau đó, hãy chụp chúng bằng bộ lọc đen trắng ngay trên điện thoại của mình.

Điều này sẽ giúp bạn ra quyết định sáng tạo ngay tại thời điểm chụp về những gì hoạt động trong đen trắng.


by: Mike Kus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *