Một Cái Nhìn Chuyên Sâu Về Nhiếp Ảnh Low Key và High Key

High-key-va-low-key

Thỉnh thoảng, trong thế giới nhiếp ảnh, bạn sẽ nghe đến những thuật ngữ như high key và low key. Tôi thường không quá quan tâm đến những khái niệm này và chỉ đơn giản chụp những bức ảnh mà tôi yêu thích, không để ý nó có thể thuộc loại nào.

Tuy nhiên, liệu khi nào thì chúng ta nên gọi một bức ảnh là high key hoặc low key? Hãy cùng nhau khám phá điều này.

Có những lúc, tôi bắt gặp những bức ảnh được gọi là HighKey hoặc LowKey. Thường thì, nó khiến tôi tự hỏi liệu việc sử dụng những thuật ngữ này có thực sự cần thiết. Đôi khi, những bức ảnh này chỉ đơn giản trông như những bức ảnh quá sáng hoặc quá tối. Trong trường hợp khác, chúng chỉ bao gồm các tông màu sáng hoặc tối, và không có sự tương phản đặc biệt nào.

Tôi có suy nghĩ rằng có thể các nhiếp ảnh gia chỉ sử dụng những thuật ngữ high key hoặc low key để làm cho bức ảnh thêm phần thú vị. Điều này chỉ là quan điểm cá nhân của tôi, và không nhất thiết phải đúng. Vì vậy, tôi quyết định lục lại trong bộ sưu tập của mình để tìm ra hai bức ảnh mà tôi cho là high key và low key.

Con-trai-toi-dang-di-dao-trong-bao-tang-noi-tieng-kroller-muller-o-ha-lan-vao-mot-thoi-diem-nao-do-trong-nam-2008.-day-la-dieu-ma-toi-nen-goi-la-mot-buc-anh-high-key
Con trai tôi đang đi dạo trong Bảo tàng nổi tiếng Kröller-Müller ở Hà Lan, vào một thời điểm nào đó trong năm 2008. Đây là điều mà tôi nên gọi là một bức ảnh high key.
Toi-da-chup-buc-anh-nay-ve-con-trai-minh-vao-nam-2008.-dieu-nay-la-dieu-ma-toi-goi-la-mot-buc-anh-low-key
Tôi đã chụp bức ảnh này về con trai mình vào năm 2008. Điều này là điều mà tôi gọi là một bức ảnh low key.

Định nghĩa về nhiếp ảnh high key và low key

Liệu high key và low key có phải là những bí quyết đặc biệt, hay chỉ là việc làm cho ảnh sáng quá hoặc tối quá? Hoặc có thể chúng là điều gì đó hoàn toàn khác? Tôi đã dành thời gian tìm hiểu để khám phá điều này.

Lần đầu tiên thuật ngữ high key và low key xuất hiện vào đầu thế kỷ 20, điều này không phải là điều gì mới mẻ. Nếu bạn nhìn vào tên gọi, bạn có thể thấy từ “key” phản ánh sự quan trọng của việc điều chỉnh giá trị tông màu trung bình của một bức ảnh. Low key được áp dụng khi chúng ta tập trung vào việc làm cho các tông màu chủ yếu nằm ở phần tối của dải tông màu. High key thì ngược lại, chúng ta tạo ra những bức ảnh với các tông màu chủ yếu nằm ở phần sáng nhất của dải tông màu.

Cả hai kỹ thuật này không chỉ đơn thuần là làm cho ảnh sáng hoặc tối mà còn là cách để thể hiện cảm xúc và thông điệp của bức ảnh. High key thường được sử dụng để tạo ra cảm giác tươi sáng, trong khi low key có thể tạo ra một không gian bí ẩn và huyền bí. Những điều này làm cho việc sử dụng high key và low key trở nên thú vị và đa dạng trong nhiếp ảnh.

Biểu Đồ Histogram

Hai-buc-anh-tu-bai-viet-nay-voi-bieu-do-histogram-tuong-ung

Nhìn vào Biểu đồ Histogram (Hay biểu đồ tần số). Chúng ta biết rằng phần giữa của biểu đồ histogram có giá trị tông màu là màu xám 50%. Khi mỗi điểm ảnh của hình ảnh nằm ở phía trái, hình ảnh sẽ tối và được gọi là low key. và ngược lại khi mỗi điểm ảnh nằm ở phía phải, hình ảnh được gọi là high key.

Định nghĩa về High Key và Low Key

Việc sử dụng thuật ngữ high key hoặc low key có thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm ngặt của định nghĩa. Một số người yêu nhiếp ảnh đòi hỏi rằng mọi điểm ảnh phải tối tại vùng màu xám 50% để được xem là hình ảnh low key và phải sáng tại vùng đó để được xem là high key.

Nếu áp dụng định nghĩa này, cả hai bức ảnh tôi tìm thấy trong bộ sưu tập của mình đều không phải là high key hoặc low key thực sự. Rõ ràng, quan điểm của tôi về những loại hình ảnh này đã sai.

Sự Khác Biệt Giữa High Key và High Contrast

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về high key, đó chỉ là sự sử dụng màu sắc ở những giá trị tông màu sáng hơn màu xám 50%. Kết quả là bức ảnh thường mang đến một cảm giác mong manh, nhẹ nhàng, và thường thiếu đi sự tương phản.

Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu thêm vào những điểm ảnh có tông màu tối hơn vào bức ảnh high key, nó sẽ không còn được xem là high key nữa nếu bạn tuân theo Định nghĩa. Nếu bạn còn gia tăng tương phản bằng cách thêm vào các điểm ảnh màu trắng hoặc màu tối, thì nó sẽ biến thành một hình ảnh high contrast. Điều quan trọng cần nói, một bức ảnh high contrast không phải lúc nào cũng là high key.

Day-la-mot-buc-anh-canh-high-key-dien-hinh-theo-dinh-nghia-nghiem-ngat.-moi-gia-tri-tong-mau-deu-nam-o-phia-ben-phai-cua-duong-mau-xam-50.-khong-co-mot-diem-anh-n
Đây là một bức ảnh cảnh high key điển hình, theo định nghĩa. Mọi giá trị tông màu đều nằm ở phía bên phải từ điểm màu xám 50% trên biểu đồ Histogram. Không có một điểm ảnh nào có giá trị tông màu tối hơn điểm màu xám 50%.

Vậy còn về Low Key thì sao?

Trong phần trước, tôi đã sử dụng high key làm ví dụ. Tuy nhiên, các nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho nhiếp ảnh low key. Điểm khác biệt nằm ở vị trí của các giá trị tông màu trên biểu đồ tần số. Bức ảnh tối mà tôi đã sử dụng ở đầu bài viết này không thể coi là low key vì nó chứa các điểm ảnh sáng. Nếu chúng ta tuân theo định nghĩa, nó cũng có thể được xem như một bức ảnh high contrast.

Nhưng nếu ta xem xét một cách cẩn thận hơn, liệu nó thực sự là high contrast hay chỉ đơn giản là một bức ảnh có vẻ tối? Mặc dù nó chứa các điểm ảnh sáng, tổng thể, bức ảnh vẫn giữ sự tối màu chủ đạo. Tôi thậm chí nghĩ rằng sự hiện diện của các điểm ảnh sáng này có thể tạo thêm cảm giác tối tăm, bí ẩn cho bức ảnh. Từ góc độ này, việc định nghĩa cho một bức ảnh low key không nhất thiết phải quá nghiêm ngặt, theo ý kiến của tôi. Thực tế thường phức tạp hơn.

Buc-anh-nay-ve-nhung-khoi-da-bien-drangarnir-va-dao-nho-tindholmur-tai-quan-dao-faroe-the-hien-mot-su-tuong-phan-cao
Bức ảnh chụp những khối đá biển Drangarnir và đảo nhỏ Tindhólmur tại quần đảo Faroe thể hiện một sự tương phản cao. Trên thực tế, nó bao gồm nhiều giá trị tông màu tối và sáng, và gần như không có giá trị tông màu trung bình. Liệu đây có thể coi là một bức ảnh nằm ở khoảng giữa high key và low key không?

High Key, Low Key, và Cả High Contrast

Một vấn đề phổ biến mà thường gặp trong nhiếp ảnh high key và low key là thiếu điểm đặc biệt về tương phản. Khi một bức ảnh chỉ bao gồm các tông màu sáng hoặc tối, có nguy cơ rằng nó sẽ trở nên khá nhàm chán.

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi, một chút sự đối lập trong tông màu có thể làm cho bức ảnh trở nên thú vị hơn. Nói cách khác, vài điểm ảnh tối trong một bức ảnh high key có thể tạo điểm nhấn độc đáo, và tương tự, vài điểm ảnh sáng trong một bức ảnh low key cũng có thể làm tăng tính hấp dẫn.

Mặc dù định nghĩa của high key và low key giới hạn việc sử dụng các tông màu trái ngược, nhưng nó có thể làm cho bức ảnh thêm phần hấp dẫn khi có sự đối lập. Đó chính là lý do tại sao bạn không nên bám chặt vào định nghĩa. Chỉ cần đảm bảo rằng bức ảnh chứa nhiều tông màu tối là bạn có thể gọi nó là low key, và nó sẽ trở thành high key nếu bạn tạo ra sự đối lập tương tự.

Iris Kwaks
Bức chân dung trong studio của Iris có vẻ rất tối và sự tương phản giữa các phần tối và khuôn mặt sáng làm cho bức ảnh này trở nên rất thú vị.

Có nên làm quá sáng hoặc quá tối không?

Cần phải thận trọng khi cố ý thực hiện chụp hình quá sáng hoặc quá tối, nếu bạn muốn tạo ra một bức ảnh high key hoặc low key. Thông thường, trong trường hợp này, sẽ có nguy cơ xảy ra hiện tượng “clipping,” tuy không có liên quan trực tiếp đến nhiếp ảnh high key hoặc low key, ngay cả khi bạn tuân theo định nghĩa.

Một bức ảnh high key hoặc low key vẫn nên bao gồm các chi tiết có thể phân biệt trong các vùng ánh sáng hoặc tối của nó. Không nên có vùng màu trắng tuyệt đối hoặc vùng màu đen tuyệt đối trong bức ảnh. Chỉ cần đảm bảo bạn thực hiện chụp ảnh một cách chính xác và tạo ra hiệu ứng high key hoặc low key thực sự trong quá trình xử lý sau khi chụp nếu cần.

Buc-anh-ve-hoang-hon-nay-khong-the-coi-la-low-key-ngay-ca-khi-no-chua-nhieu-tong-mau-toi
Bức ảnh về hoàng hôn này không thể coi là low key, ngay cả khi nó chứa nhiều tông màu tối. Thực chất, nó chỉ là một bức ảnh bị chụp quá tối, không hơn thế.

High Key và Low Key trong Màu Sắc

Hầu hết các hình ảnh trong bài viết này đều là ảnh đen trắng, và điều này không phải là ngẫu nhiên. High key và low key thường phù hợp với ảnh đen trắng, nhưng đừng nhầm lẫn, chúng cũng có thể áp dụng cho ảnh màu. Tuy nhiên, có lẽ tốt nhất là chuyển đổi xử lý màu high key hoặc low key thành đen trắng để tránh bị phân tâm bởi sắc màu. Trong quá trình này, bạn sẽ cần quyết định giá trị tông màu chính xác cho bức ảnh, điều này có thể thách thức trong việc xác định nơi mà màu sắc cụ thể nằm trên bảng màu. Tôi đã viết một bài viết trước đây về vấn đề này.

Anh-mau-nay-chi-chua-cac-gia-tri-tong-mau-sang-nhung-khong-qua-sang.-day-co-the-coi-la-high-key-mac-du-khong-theo-dung-nghia-nghiem-ngat
Ảnh màu này chỉ chứa các giá trị tông màu sáng, nhưng không quá sáng. Đây có thể coi là high key, mặc dù không theo đúng định nghĩa.

Hãy mở rộng tầm nhìn của bạn và đừng giới hạn mình bằng việc sử dụng chỉ ảnh đen trắng nếu bạn yêu thích nhiếp ảnh high key và low key. Trong nhiếp ảnh high key, các màu pastel thường thống trị và có thể mang lại cho bức ảnh một vẻ đẹp nhẹ nhàng. Hãy chắc chắn rằng bạn không làm cho bức ảnh quá sáng và tự gọi nó là high key, hoặc làm cho quá tối và tự gọi nó là low key. Bởi vì đây là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt.

Mot-vi-du-ve-buc-canh-low-key-voi-hau-het-gia-tri-tong-mau-tap-trung-o-phan-trai-cua-bieu-do-histogram
Một ví dụ về bức cảnh low key, với hầu hết giá trị tông màu tập trung ở phần trái của biểu đồ Histogram.

Bạn nghĩ sao về điều này?

Những điều tôi đã đề cập dựa trên quan điểm của mình về nhiếp ảnh high key và low key. Tôi rất quan tâm đến ý kiến của bạn về chủ đề này. Bạn đã sử dụng nhiếp ảnh high key hoặc low key chưa? Và bạn định nghĩa chúng như thế nào? Xin vui lòng chia sẻ ý kiến của bạn và một số ví dụ về ảnh trong phần bình luận dưới đây.


by Nando Harmsen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *