Vai trò của Bóng đổ trong Food Photography

Sugar-free Chocolate Olive Oil Cake With Rye And Whole Wheat Flo

Food Photography ngày nay khá phổ biến với rất nhiều bức ảnh được đăng tải trên các trang mạng xã hội như Pinterest, Instagram. Có những bức ảnh đẹp, giàu cảm xúc và bạn có bao giờ thắc mắc tại sao nó lại đẹp, lại có cảm xúc chưa?

Với những người mới học chụp Food hay những Blogger ẩm thực mới, hầu hết đều được chỉ rằng “Hãy dùng một tấm hắt sáng, hoặc một miếng xốp trắng và đặt nó bên cạnh Đồ ăn cần chụp để làm sáng vùng tối cho bức ảnh”.

THẬT RA TẤM HẮT SÁNG RẤT CẦN THIẾT NHƯNG NÓ KHÔNG PHẢI LÀ YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH.

Có 3 yếu tố quan trọng trong việc sử dụng ánh sáng cho bức ảnh Food:

  1. Tông màu
  2. Vùng sáng hay điểm nhấn (Highlight)
  3. Vùng tối hay bóng đổ (Shadow)

Trong quá trình chụp, khi bạn đưa chủ thể cần chụp (Đồ ăn) vào vị trí, có 2 điều mà bạn cần quan tâm khi sử dụng ánh sáng đó là: Highlight và Shadow.

  • Bất cứ vùng nào mà ánh sáng chiếu vào, sản phẩm của bạn đều tạo ra Vùng sáng (Highlight)
  • Bất cứ vùng nào mà đối tượng chặn ánh sáng, nó tạo ra Bóng đổ (Shadow)

Nhiều người thường tập trung quá nhiều vào Highlight, mà quên mất phần Shadow. Như bạn thấy, Phần bóng đổ giúp tạo khối và tạo ra chiều sâu, đồng thời nó cũng có thể tạo ra câu chuyện, cảm xúc cho người xem.

Kelly Neil : Food Photographer

Bóng đổ làm cho câu chuyện thêm phần mạnh mẽ


Điều này không có nghĩa là những tấm hắt sáng không cần thiết trong Food Photography. Nó luôn là thứ cần thiết đối với tất cả Food Photographer chuyên nghiệp. Tôi chỉ muốn nói với bạn rằng, hãy nghĩ về phần bóng đổ trước khi quyết định có nên đặt thêm Tấm hắt sáng hay không.

Đồ ăn mà bạn chụp, Đạo cụ và màu sắc bạn chọn, tất cả đều giúp tạo ra một câu chuyện và mang lại cảm xúc cho người xem, và bóng đổ cũng là một phần quan trọng trong số đó.

Bóng tối làm nền cho chủ thể được nổi bật, khơi gợi được trí tưởng tượng. Tại sao người ta thích kể chuyện vào ban đêm và dưới ánh lửa lập lòe? Hay khi bạn muốn suy nghĩ một điều gì đó, bạn thường nhìn tập trung vào 1 điểm hoặc nhắm mắt lại? Thực tế bóng tối giúp giảm bớt sự nhiễu loạn cho mắt, để tâm trí dễ liên tưởng hơn…

Mẹo: Hãy thử đặt tấm hắt sáng của bạn lại gần để món ăn để lấp bớt bóng đổ, sau đó di chuyển Tấm hắt sáng xung quanh (Phía trước hoặc bên hông món ăn), quan sát phần Bóng đổ trong mỗi lần di chuyển. Dừng lại khi cảm thấy nó đã phù hợp với câu chuyện trong bức ảnh.

CHIAROSCURO


Chiaroscuro Trong Food Photography 2

Có một khái niệm trong Hội họa gọi là “Chiaroscuro” dịch theo tiếng Ý là “Sáng-Tối”, bắt nguồn từ thời kỳ Phục hưng.

Caravaggio, một họa sĩ yêu thích của tôi, là một bậc thầy về Chiaroscuro. Ông đã chặn gần như tất cả ánh sáng có trong bức tranh vẽ của mình, chỉ cho phép những tia sáng nhỏ chiếu qua, làm nổi bật tiêu điểm chính cho tác phẩm.

Chiaroscuro là một kỹ thuật tạo được sự kịch tính, mạnh mẽ, một kỹ thuật mà nó có thể tạo nên phong cách riêng cho người chụp. Tôi đã sử dụng kỹ thuật này cho bức ảnh chụp Bánh sô cô la lúa mạch đen ở trên.

Mẹo: Sử dụng Tấm hắt sáng màu trắng để tạo bóng sáng hơn và sử dụng Tấm hắt sáng màu đen để tạo bóng sâu hơn hoặc dùng để chặn ánh sáng.

Bóng đổ vẫn rất quan trọng với bất kì tấm ảnh chụp nào


Bong Do Trong Food Photography A4

Lấy ví dụ như hình chụp Bánh Meringue kiểu Pháp. Bản thân cái bánh là một chủ thể màu trắng, và cái bánh được đặt trên một tấm Phông nền vải cũng có màu trắng, dù vậy chúng vẫn tạo ra bóng đổ.

Nếu bạn nhìn vào bất kì bức ảnh Food nào, phần Bóng đổ sẽ cho bạn biết khoảng Thời gian trong ngày (Hướng của bóng), Thời tiết (Hình dạng của bóng Ví dụ Nắng buổi sáng sớm hoặc chiều tà sẽ có bóng đổ khá gắt) và Số lượng đèn được sử dụng để chụp (Trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy nhiều hơn 1 bóng đổ khi sử dụng nhiều nguồn sáng). Ngoài ra, bóng đổ sẽ cho bạn biết Chiều cao, Kết cấu và Hình dáng của chủ thể.

Bóng đổ tạo nên Tâm trạng cho bức ảnh


Kelly Neil : Food Photographer

Với một nguồn sáng được đặt ở góc bên phải trên cùng, và 2 miếng xốp đen dùng để chặn bớt ánh sáng 2 bên, tôi đã tạo ra một nguồn sáng chỉ chiếu trực tiếp vào Chiếc bánh Tart như hình trên.

Bạn có thể thấy, nhờ chặn bớt ánh sáng ở 2 bên, nó tạo ra 1 vệt sáng theo hướng góc xéo, làm cho Chiếc bánh trông nổi bật, tạo Mood (Tâm trạng) và bức ảnh có câu chuyện hơn.

Nhờ có Bóng đổ mà bạn biết được hướng sáng cũng như Kết cấu bề mặt Phông nền chụp ảnh (Texture) màu xanh dương, cùng với những Bông hoa Lưu ly đặt rải rác giúp tấm ảnh bớt đơn điệu và làm tăng thêm tâm trạng.

Đây là một bức ảnh Behind the Scene trong quá trình Setup.

Bong Do Trong Food Photography A6

Bóng đổ kể được câu chuyện…


Tất cả những gì tôi có thể nói là…

Nếu KHÔNG CÓ ÁNH SÁNG thì sẽ KHÔNG CÓ NHIẾP ẢNH
và nếu KHÔNG CÓ BÓNG ĐỔ thì sẽ KHÔNG CÓ CÂU CHUYỆN


Nguồn bài viết: baked-theblog.com

.
.
.
.