Lịch sử của Matcha: Trà Xanh Thượng Hạng của Nhật Bản

Matcha-la-gi

Matcha đã tồn tại hơn 800 năm và càng ngày càng được nhận biết và yêu thích nhiều hơn. Nhưng bạn có biết cách loại trà thú vị này ra đời như thế nào không?

Xuất phát điểm của Matcha

Trà matcha chúng ta hiện biết và yêu thích đã trải qua nhiều thay đổi kể từ thế kỷ 12, khi nó lần đầu tiên được sử dụng như một loại cây dược liệu trong y học Đông Á và được tiêu thụ chủ yếu tại các tu viện Phật giáo.

Thời điểm đó, matcha được vận chuyển từ Trung Quốc vào Nhật Bản và chỉ được sản xuất bằng cách rang và nghiền lá trà.

Matcha_tea_vcim

Việc giới thiệu matcha vào Nhật Bản được coi là vào năm 1191, khi nhà sư Eisai, người đã popularize Thiền Đạo, mang lá trà xanh về Nhật Bản lần đầu tiên sau chuyến đi Trung Quốc.

Sau khi trở về Nhật Bản, họ bắt đầu trồng trà tại đất nước của họ.

Ngay từ thời kỳ đó, matcha đã là một loại đồ uống rất quý, chỉ được dùng bởi tầng lớp thượng lưu xã hội.

Các người tu sĩ Phật giáo đánh giá cao loại trà đặc biệt này vì khả năng giúp thư giãn và tập trung trong các buổi thiền dài của họ.

Samurai thích uống nó trước khi vào trận đấu vì nó mang lại sức mạnh kéo dài, sức chịu đựng và tập trung.

Cũng ở Nhật Bản, phương pháp trồng cây Oishita đã được phát triển, tức là che mát cho cây trước khi thu hoạch, tạo nên hương vị đậm đà và màu xanh sâu của matcha.

Lịch sử khám phá Matcha

Có những biến thể trong việc giải thích cách cây trà được che mát trước khi thu hoạch được khám phá.

Trong cả hai phiên bản, việc khám phá này đều là tình cờ.

Lich-su-cua-matcha-2

Phiên bản 1: Che phủ cây trà trong mùa đông

Theo truyền thuyết, việc khám phá đầu tiên được thực hiện trong một mùa đông lạnh.

Để tránh làm hỏng cây trà, người nông dân trà quyết định che phủ cây trà của họ bằng rơm trước khi thu hoạch.

Trong thời gian này, cây trà nhận được ít ánh sáng đến nỗi chúng phải sản xuất nhiều chlorophyll hơn trong các mầm mới để tạo điều kiện cho quá trình quang hợp và do đó, thành phần axit amin trong mầm trà mới tăng đáng kể.

Kết quả của điều này cũng là trà màu xanh đậm và đậm đà hương vị như chúng ta biết ngày nay, và phương pháp này cũng làm tối ưu hóa lợi ích sức khỏe của trà.

Trong khi matcha đã bị lãng quên tại Trung Quốc, nó vẫn được trồng trọt tại Nhật Bản như một phần của đạo Phật.

Nghiên cứu và nghiên cứu về nó tiếp tục phát triển, và nghiên cứu của các nhà nghiên cứu đã tạo ra những khám phá đột phá về cách trồng và sản xuất matcha ngày nay.

Phiên bản 2: Che mát cây trà dưới bóng cây

Một lý thuyết khác cho rằng việc che mát cây trà lại xảy ra tình cờ.

Tại Kyoto, Uji, ban đầu chỉ sản xuất các loại matcha cấp thấp, nhưng người nông dân trà sớm phát hiện ra rằng cây ở các khu rừng xung quanh tự nhiên được che mát, và loại trà này có chất lượng cao hơn.

Mang kiến thức này vào tay, họ giới thiệu một phương pháp che mát nhân tạo giúp họ đạt được kết quả tương tự mà không cần phải di chuyển trang trại của họ.

Phương pháp này nhanh chóng biến loại trà ở Uji trở thành một trong những loại trà phổ biến nhất trong cả nước.

Matcha hữu cơ tại Nhật Bản

Mặc dù việc sản xuất và tiêu thụ matcha tại Nhật Bản đậm chất truyền thống, nhưng đó cũng là một ngành công nghiệp hết sức sáng tạo.

Trong thời đại hiện đại, điều này thể hiện rõ khi tới việc trồng trà matcha hữu cơ.

Tỉnh Kagoshima, trên đảo Kyūshū, là vùng trồng trà phía nam nhất của Nhật Bản và được biết đến trên toàn thế giới với những loại trà matcha hữu cơ tốt nhất.

Vùng núi lửa hoạt động này có đất chất khoáng và nhiều dưỡng chất cùng với khí hậu ấm áp và mưa nhiều.

Do điều kiện này, tencha, từ đó được làm matcha, phát triển rất tốt. Là một trong những vùng trồng trà lớn thứ hai của Nhật Bản, ở đây cũng sản xuất tất cả các loại trà xanh khác.

Lich-su-cua-matcha-1

Kagoshima được biết đến là trái tim của sự sáng tạo trong làng trà.

Những người nông dân trà ở đây mở cửa tư duy và sẵn sàng thử nghiệm các kỹ thuật và ý tưởng mới để tạo ra sản phẩm tốt hơn.

Điều này rất đặc biệt trong ngành công nghiệp trà Nhật Bản khi họ thoát khỏi sự truyền thống.

Môi trường cho phép nhiều loại cây trà hơn so với Kyoto và Shizuoka.

lich su cua matcha tra xanh thuong hang cua nhat ban naidecor.vn 3556881442 b14e88f4cd b

Nhạy cảm với sự đóng băng là một vấn đề lớn đối với cây trà;

Và khí hậu ấm áp hơn ở Kagoshima cho phép người nông dân trồng các loại cây trà không chống đóng băng như Saemidori, Okumidori và Yutakamidori.

Các loại cây trà này sản xuất ra những loại trà ngọt hơn và mang đến hương vị mới lạ và thú vị.

Do sự đa dạng của các loại cây trà, các bậc thầy trà ở đây có nhiều cơ hội sáng tạo khi tạo ra các hỗn hợp.

Hơn nữa, trà hữu cơ được liên kết với các tiêu chuẩn cao nhất, khiến việc sản xuất matcha hữu cơ chất lượng cao trở thành một nghệ thuật thực sự.

Kết luận

Lịch sử của trà matcha thực sự thú vị và phức tạp, giống như loại trà này.

Nhờ sự phức tạp của quá trình trồng và sản xuất, chỉ có một số ít nông dân trà biết cách sản xuất matcha.

Trong thực tế, trong số 30.000 nông dân trà của Nhật Bản, chỉ có 500 người biết cách sản xuất matcha.

Đó thực sự là điều phi thường!

Choi-chasen-danh-macha-nhat-ban

Ngoài ra, nếu bạn cần dụng cụ đánh Matcha có thể tham khảo sản phẩm tại: Chổi Chasen đánh Matcha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *