Nhiếp Ảnh Cơ Bản – Những Điều Cần Biết Khi Mới Bắt Đầu

Little-boy-with-camera-blue-back

Nhiếp ảnh đầy rẫy các thuật ngữ khó hiểu và các con số phức tạp đối với những người chưa từng tiếp xúc, điều này có thể khiến những người mới có chút bối rối. Nếu bạn vừa mới bắt đầu, đây là một hướng dẫn giới thiệu về những điều cơ bản bạn cần phải có và biết trước khi bước vào thế giới tuyệt vời của nhiếp ảnh.

Giới Thiệu

Nhiếp ảnh không chỉ đơn giản là có được bộ trang thiết bị tốt nhất và ra ngoài thế giới để chụp ảnh (trừ khi bạn có ít thời gian để học và có nhiều tiền) – Có nhiều khía cạnh trong nhiếp ảnh có thể tác động đến trải nghiệm chụp ảnh.

Việc lựa chọn máy ảnh và ống kính phù hợp cho việc chụp ảnh có lẽ là bước đầu tiên quan trọng để chụp được những bức ảnh tuyệt đẹp, nhưng cũng quan trọng không kém đó là các phần mềm chỉnh sửa, các kỹ thuật nhiếp ảnh cơ bản và các khái niệm trong nhiếp ảnh, học từ người khác và tham gia vào cộng đồng nhiếp ảnh.

Vậy nên hãy cùng khám phá “Những Điều Cần Biết Khi Mới Bắt Đầu Chụp Ảnh.”

MÁY ẢNH VÀ ỐNG KÍNH

Phần quan trọng nhất của quá trình chụp ảnh, máy ảnh có thể coi là mảnh phần cứng cơ bản quan trọng nhất bạn có thể sở hữu.

Nếu không có một thân máy ảnh để ghi lại ánh sáng và bóng đổ của cảnh vật, chúng ta không thể tạo ra hình ảnh được.

Vì mục đích của bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào máy ảnh kỹ thuật số, nhưng máy ảnh kỹ thuật số có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau – Vậy nên bắt đầu từ đâu?

Các loại máy ảnh kỹ thuật số phổ biến nhất là điện thoại thông minh, máy ảnh compact, máy ảnh cầu nối (Bridge Cameras), máy ảnh DSLRmáy ảnh không gương lật (Mirrorless). Sự khác biệt giữa các thiết bị nằm trong kích thước, hình dạng, chất lượng linh kiện và giá cả.

Điện thoại thông minh

Chup-anh-co-ban-voi-dien-thoai-thong-minh-pvc-42-a1

Sự xuất hiện của điện thoại thông minh tích hợp chức năng chụp ảnh đã đánh dấu sự bùng nổ của nhiếp ảnh – gần như mọi người bây giờ đều sở hữu một chiếc điện thoại thông minh trong túi của họ vào bất kỳ thời điểm nào, biến nhiếp ảnh trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Mặc dù chất lượng ảnh ban đầu thấp hơn đáng kể so với các máy ảnh chuyên nghiệp vào những ngày đầu, nhưng sự tiến bộ trong phần mềm và phần cứng đã cho phép điện thoại thông minh hiện nay vượt qua thậm chí cả chất lượng và khả năng của máy ảnh kỹ thuật số ở phân khúc thấp.

Đặc biệt, các dòng SmartPhone cao cấp nhất sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu và tạo hiệu ứng xóa phông trong chụp ảnh chân dung, điều mà máy ảnh compact thông thường không thể thực hiện được.

Một lợi thế khác của nhiếp ảnh SmartPhone là sự đa dạng của Các ứng dụng chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh trên cả iPhone và Android, bao gồm cả ứng dụng trả phí và miễn phí, giúp bạn nâng cao chất lượng ảnh của mình lên một tầm cao mới.

Nếu bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại thông minh có máy ảnh tích hợp, bạn không cần phải nâng cấp lên một chiếc điện thoại thông minh mới hoặc mua một máy ảnh chuyên nghiệp nếu bạn chỉ muốn thử nghiệm nhiếp ảnh và khám phá nghệ thuật. Như người ta thường nói: “Máy ảnh tốt nhất là máy ảnh bạn đang sử dụng.”

Máy ảnh Compact

Panasonic-lumix-compact-camera-1

Nếu bạn muốn tiến xa hơn so với điện thoại thông minh và bước vào thế giới của máy ảnh chuyên nghiệp, máy ảnh compact (còn được gọi là máy ảnh point-and-shoot) thường là lựa chọn phù hợp về giá cả, nhỏ gọn.

Là một dạng all-in-one với một ống kính zoom cố định không thể tách rời. Chúng rẻ nhưng thường có Sensor (Cảm biến hình ảnh) nhỏ hơn với Dynamic Range kém và các thiết lập hạn chế như khẩu độ và tốc độ màn trập, một số có thể hoàn toàn tự động.

Một ví dụ về máy ảnh compact khá tốt để bắt đầu là Sony ZV-1. Nó sử dụng một cảm biến 1 inch có khả năng chụp ảnh với độ phân giải 20,1MP và quay video 4K UHD 30p, cùng với màn hình xoay hữu ích cho việc ghi video blog hoặc chụp ảnh.

Máy Ảnh Cầu Nối (Bridge Cameras)

Sony-cybershot-rx10-iv-1

Máy ảnh cầu nối là sự kết hợp giữa máy ảnh Compact và DSLR, có hình dáng tương tự máy ảnh DSLR truyền thống. Chúng thường trang bị ống kính quang học ưu việt và dải zoom ấn tượng hơn so với máy ảnh compact.

Ngoài ra, máy ảnh cầu nối cung cấp nhiều tùy chọn cài đặt thủ công hơn. Một trong những ứng viên nổi bật hiện nay là Nikon COOLPIX P1000, với một ống kính quang học lên đến 125X đáng kinh ngạc, cho phép bạn chụp cận cảnh thậm chí là mặt trăng.

Máy Ảnh DSLR

Canon-rebel-t7

DSLRs (viết tắt của Digital Single Lens Reflex) đã trở thành một trong những loại máy ảnh kỹ thuật số phổ biến nhất trên thế giới trong vòng hai thập kỷ qua. Có một loạt các máy ảnh DSLR từ các mẫu cơ bản đến các máy chuyên nghiệp hoàn chỉnh kết hợp sự mạnh mẽ và tốc độ.

Dù có tính năng và mức giá khác nhau, tất cả đều cho phép thay đổi ống kính, tùy chỉnh hoàn toàn các cài đặt và tùy chọn trình đơn, và các phiên bản cao cấp vẫn được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Một trong những máy ảnh DSLR cơ bản mà chúng tôi đánh giá cao là Nikon D7500, mang đến cảm giác cao cấp với giá hợp lý. Đối với hiệu suất cao cấp, Canon 5D Mark IV là sự lựa chọn xuất sắc, với thiết kế mạnh mẽ, khả năng chống thời tiết và cảm biến full-frame 30,4MP linh hoạt rất phù hợp cho các nhiếp ảnh gia và người đam mê.

Máy Ảnh Không Gương Lật

Nikon-z50-mirrorless-camera

Máy ảnh không gương lật (Mirrorless Cameras) đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn mới trên thị trường máy ảnh kỹ thuật số. Chúng hoạt động tương đương thậm chí tốt hơn so với DSLR, có thiết kế mỏng hơn giúp chúng trở nên gọn gàng hơn nhiều.

Chế độ chống rung trong thân máy thường thấy ở các thiết bị không gương lật và chế độ chụp cải tiến đồng nghĩa với việc chúng rất phù hợp cho những người sáng tạo nội dung muốn chụp hình và quay video.

Để tạo ra một kích thước nhỏ hơn, các nhà sản xuất đã loại bỏ Kính ngắm cơ học (Viewfinder) như ở DSLR và thay thế chúng bằng màn hình nhỏ (gọi là Kính ngắm điện tử) lấy tín hiệu trực tiếp từ cảm biến hình ảnh.

Đối với hiệu suất tối ưu trong máy ảnh không gương lật, hãy xem máy ảnh Sony Alpha a7R IV, một chiếc máy ảnh tiến vào thị trường Máy ảnh cảm biến lớn (Medium Format) với hình ảnh độ phân giải 61MP. Hoặc, máy ảnh Sony Alpha a7R III là một lựa chọn tốt, mặc dù đã vài năm tuổi nhưng nó được trang bị các công cụ và tính năng thông minh đầy đủ đáp ứng đủ nhu cầu cho bất kỳ nhiếp ảnh gia nào.

Tất nhiên, những điều trên chỉ là hướng dẫn ban đầu.

Các yếu tố khác cần xem xét khi chọn máy ảnh bao gồm khả năng chống thời tiết để bảo vệ cảm biến máy ảnh và các thành phần bên trong khỏi nước và bụi cùng khả năng kết nối.

Một số máy ảnh có khả năng kết nối với các thiết bị thông minh qua Bluetooth hoặc Wi-Fi và thậm chí có khả năng truyền hình ảnh và video qua cách này.

Khi bạn đã chọn loại máy ảnh và mẫu máy ảnh, hãy tuân thủ hướng dẫn từng bước để thiết lập máy ảnh lần đầu để đảm bảo trải nghiệm tuyệt vời khi bạn bắt đầu sáng tạo với máy ảnh của mình.

Ống Kính Có Thể Thay Đổi

Camera-kit-lenses-800x359-1

Khi bạn đã quyết định sử dụng máy ảnh DSLR hoặc Mirrorless, có khả năng rằng bạn sẽ muốn nâng cấp hoặc thay đổi ống kính vào một lúc nào đó. Đôi khi, ống kính Kit (thường đi kèm với thân máy ảnh trong bộ sản phẩm) là lựa chọn tốt để bắt đầu, đặc biệt với người mới và chúng thường là các ống kính zoom thiết kế để sử dụng hàng ngày, bao gồm cả khả năng góc rộng và telephoto.

Tuy nhiên, với ống kính prime, mặc dù chỉ có một tiêu cự duy nhất, nhưng ưu điểm của chúng là khẩu độ mở lớn, giúp chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc tạo ra hiệu ứng độ sâu trường ảnh hẹp như f/1.8 hoặc cả rộng hơn.

Ống kính zoom kit cũng phù hợp khi mới bắt đầu chụp ảnh, nhưng quá trình sản xuất giá rẻ thường dẫn đến thiếu sự tinh tế về quang học và Hiện tượng Viền Tím (Chromatic Aberrations) quanh các cạnh tương phản. Do đó, các ống kính zoom cao cấp, mặc dù có giá đắt hơn, thường mang lại sự rõ ràng quang học tốt hơn. Các ống kính zoom đắt tiền thường có khẩu độ tối đa rộng hơn và đã được tinh chỉnh để giảm thiểu hiện tượng sai màu, chứa các lớp phủ ống kính tốt hơn để giảm flare và ghosting, và được chống thấm nước để bảo vệ chúng khỏi tác động của thời tiết.

PHẦN MỀM CHỈNH SỬA ẢNH

Photoeditorsfeat-800x420-1

Sau khi bạn đã chụp một loạt ảnh, việc chỉnh sửa hậu kỳ là quá trình cơ bản và quan trọng trong nhiếp ảnh, để chúng sẵn sàng cho việc chia sẻ trực tuyến hoặc in ấn.

Chỉnh sửa có thể đơn giản như việc thêm Filter (Bộ lọc) để thay đổi phong cách của một bức ảnh hoặc có thể phức tạp hơn với việc điều chỉnh Hue (Sắc màu), Tint (Sắc thái), Tone (Tông màu), và Shade (Bóng), chẳng hạn. Thậm chí, việc cắt ghép dựa trên Layer (Lớp ảnh) cũng là một phần của quá trình, trong đó các hình ảnh có thể được chỉnh sửa, cắt ra hoặc điều chỉnh hoàn toàn để tạo ra một phiên bản khác biệt hoàn toàn so với bản gốc.

Bất kể sở thích của bạn là gì, việc tích luỹ một số kỹ năng chỉnh sửa cơ bản là tốt để làm cho một bức ảnh nổi bật giữa đám đông. Nhưng để làm được điều đó, bạn sẽ cần phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt.

Có nhiều phần mềm chỉnh sửa có sẵn trên cả nền tảng máy tính và di động, nhưng một số phần mềm phổ biến bao gồm Skylum Luminar AI, Serif Affinity Photo, Adobe Photoshop, Adobe Lightroom (và Classic), và GIMP.

Adobe Photoshop và Lightroom

Có lẽ là những phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất, Adobe PhotoshopAdobe Lightroom là những phần mềm chỉnh sửa tiêu chuẩn ngành công nghiệp và đặc biệt ở chỗ chúng được sử dụng cả bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và những người mới làm quen với việc chỉnh sửa.

Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa ảnh dựa trên Layer và có thể được sử dụng cho tất cả các loại chỉnh sửa hình ảnh Như: Manipulation, Retouching, thậm chí là Illustrations, Digital Painting, Graphic Design, hoặc Animation.

Photoshop-screenshot

Tuy nhiên, Lightroom là một phần mềm chỉnh sửa màu sắc tối ưu, được sử dụng trên cả nền tảng máy tính để bàn và di động như iPad và điện thoại thông minh.

Lightroom-screenshot

Nên nhớ rằng Lightroom Classic tương tự như Lightroom, ngoại trừ việc lưu trữ dữ liệu cục bộ trên đĩa cứng (thay vì lưu trữ trên đám mây như Lightroom) và đi kèm với các công cụ chỉnh sửa chi tiết hơn.

Lựa chọn thay thế Adobe

Adobe cũng có một gói kế hoạch Photography với mức phí hàng tháng hợp lý, giúp bạn dễ dàng thử nghiệm mà không tốn nhiều tiền. Tuy nhiên, một số người muốn sở hữu phần mềm của họ mà không phải trả phí hàng tháng, trong trường hợp đó, Skylum Luminar AI và Serif Affinity Photo có nhiều công cụ chỉnh sửa tương tự nhưng có thể mua độc lập một lần.

>> Đọc thêm: Những Phần Mềm Thay Thế Photoshop Tốt Nhất trong Năm 2023

GIMP là một phần mềm chỉnh sửa được yêu thích và miễn phí cho tất cả mọi người, chứa nhiều chức năng chỉnh sửa giống như Adobe Photoshop và nó là một lựa chọn tốt để bắt đầu chỉnh sửa ảnh nếu lỡ chỉ còn ít tiền sau khi mua máy ảnh và ống kính.

Ngoài ra, còn có một số Ứng dụng chỉnh sửa ảnh phổ biến khác hoàn toàn miễn phí nếu bạn không muốn tiêu tiền vào phần mềm (tuy nhiên, hãy nhớ rằng các công cụ trả phí có giá trị và tính năng vượt trội).

KỸ THUẬT CƠ BẢN

Mới tập tành chụp ảnh trước hết hãy làm quen với Exposure Triangle (Tam giác phơi sáng). Mối liên kết giữa khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO quan trọng đối với tất cả các bức ảnh, hiểu biết về nó sẽ mang lại lợi ích trong những năm về sau. Chúng tôi sẽ không đi sâu vào đề này trong bài viết này, nhưng chúng tôi sẽ thảo luận về một số kỹ thuật có thể sử dụng bằng cách kiểm soát các thiết lập trong Exposure Triangle.

Tách Biệt Chủ Thể

Hãy xem xét một ví dụ phổ biến khi chụp chân dung ngoài trời tại một địa điểm đông đúc. Có xe cộ, biển quảng cáo, cây cối và tất cả các yếu tố gây nhiễu khác trong khung, nhưng bạn không thể di chuyển đến nơi khác để chụp ảnh – bạn sẽ làm gì?

Bằng cách mở khẩu tối đa, giúp làm mờ hậu cảnh, chúng sẽ làm cho độ sâu trường ảnh hẹp hơn, có nghĩa là chỉ có một phần mỏng của môi trường được lấy nét.

Isolate-portrait-800x534-1

Chụp một bức chân dung ở f/11 và sau đó ở f/2.8, bạn sẽ thấy sự khác biệt, điều này giúp tách biệt chủ thể khỏi phông nền gây nhiễu, tập trung vào chủ thể chính.

Trong Điều Kiện Thiếu Sáng

Khi bóng tối buông xuống và ánh sáng mặt trời dần tan biến, hoặc khi chúng ta bước vào những nơi tối om vào ban ngày, khi chụp ảnh, ta cảm nhận ngay sự khác biệt về độ sáng. Thiếu sáng sẽ tác động lớn đến việc chụp ra một bức ảnh tốt.

Đôi khi, ta cảm thấy hấp dẫn khi nâng độ nhạy ISO để làm cho máy ảnh nhạy hơn với ánh sáng yếu hơn, hoặc mở khẩu độ rộng để cho nhiều ánh sáng nhất có thể vào cảm biến ảnh. Nhưng điều này có thể mang theo cả Hiện Tượng Noise (Nhiễu Ảnh) cao hơn và làm giảm độ sâu trường ảnh. Điều duy nhất còn lại để duy trì chất lượng hình ảnh là thay đổi tốc độ màn trập, và khi điều này xảy ra, cả một thế giới của những hiệu ứng sáng tạo bắt đầu xuất hiện.

Low-light-portrait-800x533-1

Hãy thử ra ngoài và chụp đường phố sau khi mặt trời đã lặn và bạn sẽ cần một tốc độ màn trập dài, kéo dài trong vài giây, để có một bức ảnh đủ sáng để nhìn rõ. Khi kết hợp với Khép Khẩu Độ, đèn của các phương tiện qua lại trở thành những dải sáng dài, vẽ lên đường phố khi chúng di chuyển trong thời gian phơi sáng. Điều tương tự cũng xảy ra với Chụp Ảnh Thiên Văn — phơi sáng đủ lâu và cả bầu trời đêm cũng trở thành những dải ánh sáng, nhấp nháy khi trái đất xoay quanh.

BỐ CỤC CƠ BẢN

Trong khi một số nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm sẽ “lắc đầu” khi nhắc đến những kỹ thuật cơ bản này, hầu hết mọi nhiếp ảnh gia đều sử dụng chúng hàng ngày, nó luôn nằm trong tiềm thức. Một số bạn có thể đã nghe nói trước đây, nhưng việc nắm được chúng rất là đáng giá.

>> Xem thêm : 5 quy tắc bố cục để chụp Food cơ bản cho người mới bắt đầu – Food Photography (Phần 3)

Quy Tắc Một Phần Ba

Rule-of-thirds-illustration-800x558-1

Quy tắc một phần ba hay Quy tắc 1/3 (Rule of Thirds) là một phương pháp chia một bức ảnh thành chín phần bằng nhau. Bằng cách vẽ các đường tưởng tượng qua khung ảnh, đặt ở khoảng cách ba phần cả ngang và dọc, chúng ta hiện có các vùng trong khung để đặt chủ thể. Bốn điểm nơi các đường giao nhau thường sẽ là điểm đặt chủ thể.

Quy Tắc Đường Dẫn

Tao-duong-dan-cho-buc-anh

Quy tắc một phần ba có thể được sử dụng đồng thời với các phương pháp khác, ví dụ như sử dụng Quy tắc đường dẫn (Leading Line). Đường dẫn có thể là một biểu tượng hoặc một biểu thị hình ảnh của một đường dẫn mà lang thang qua khung hình, có thể dẫn mắt đến các khía cạnh quan trọng trong bức ảnh.

Quy Tắc Khoảng Trống

Rule-of-space-in-a-portrait-of-a-man-800x534-1

Quy tắc khoảng trống (Rule of Space) nói rằng khi chụp ảnh chân dung, nên nhớ tầm quan trọng của việc để lại không gian cho một chủ thể để nhìn vào. Ví dụ, nếu chủ thể đang nhìn ra khỏi khung ảnh về một cái gì đó, hãy đặt họ trong khung ảnh sao cho có nhiều không gian phía trước mặt họ, theo hướng ánh mắt của họ hơn là phía sau đầu họ.

HỌC HỎI TRÊN INTERNET

Khi bạn đã có trang thiết bị cơ bản và kiến thức về chụp ảnh, bạn có thể dùng Internet như một kho tài liệu học tập và cảm hứng vô tận.

Học nhiếp ảnh

Các nền tảng trực tuyến như Lightroom Academy cung cấp một phương pháp hiện đại để học các kỹ thuật cơ bản về nhiếp ảnh và được cập nhật thường xuyên.

Đối với mẹo và hướng dẫn về tất cả các thể loại nhiếp ảnh và kỹ thuật, YouTube, Tiktok đầy đủ các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm mà bạn có thể đăng ký để được học miễn phí.

Lấy Cảm Hứng Từ Người Khác

Một trong những cách tốt nhất để mở rộng tầm hiểu biết và kích thích sự sáng tạo của bạn là nhìn vào công việc của các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm và tài năng hơn. Có nhiều nền tảng mà bạn có thể chia sẻ và xem ảnh, nhưng một số trang web và dịch vụ chia sẻ ảnh tốt nhất bao gồm Instagram, 500px, Behance, Flickr và VSCO.

Một điều bạn có thể thử là tìm một bức ảnh bạn thích và cố gắng bắt chước sao cho giống nhất có thể, tất nhiên là chỉ dùng để học tập, chứ không phải để đăng lên như một ý tưởng gốc của riêng bạn. Điều này có thể giúp bạn luyện tập và nhận thấy cách tiếp cận và chỉnh sửa ảnh theo các cách khác nhau, và khi bạn quen thuộc hơn với những kỹ thuật đó, bạn có thể áp dụng chúng vào công việc và bạn có thể tự hào chia sẻ với thế giới.

Nếu bạn tìm thấy một nhiếp ảnh gia mà bạn ngưỡng mộ, hãy thử tiếp cận – bạn có thể tạo ra một mối quan hệ bạn bè thông qua sở thích chung của bạn về nhiếp ảnh, và bạn có thể thậm chí tìm được ai đó sẵn sàng làm người hướng dẫn khi bạn tiến bộ trong kiến thức và kỹ năng của mình.

Cuối cùng, có lẽ mẹo quan trọng nhất là: Khi mới bắt đầu, bạn luôn mang trong mình sự nhiệt huyết, nhưng sau khi bạn bắt đầu gặp khó khăn và cảm thấy thiếu ý tưởng sáng tạo, hãy kiên nhẫn, tập trung và luôn mang máy ảnh bên người, ngay cả khi bạn không có cảm hứng để chụp ảnh.

Nguyên tắc “10,000 giờ” nổi tiếng của Malcolm Gladwell được phổ biến trong cuốn sách bán chạy nhất của ông, Outliers, nói rằng cần 10,000 giờ thực hành trước khi ai đó có thể hoàn thiện một kỹ năng cụ thể, và điều tương tự cũng đúng với nhiếp ảnh. Tiếp tục chụp ảnh, đừng bao giờ từ bỏ, và cuối cùng bạn sẽ trở thành nhiếp ảnh gia mà bạn đang mong muốn.

Vậy đó, đây là hướng dẫn cho người mới bắt đầu trong nhiếp ảnh. Tất nhiên, danh sách mà chúng tôi đã tổng hợp ở đây chỉ là sự khởi đầu trong việc bắt đầu trong nhiếp ảnh và thế giới nhiếp ảnh là rộng lớn và không ngừng mở rộng. Có những kỹ thuật mới để học, và một bộ dụng cụ mới để thử nghiệm mở ra một thế giới mới, thú vị cho ngay cả những nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm. Nhưng tất cả những gì đã được nêu ở đây đều là cốt lõi để bắt đầu hành trình nhiếp ảnh của bạn và hy vọng có thể chỉ bạn vào hướng đúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *